Chuyển đổi văn phòng số giải pháp giúp doanh nghiệp xây dựng năng lực thích ứng và tối ưu vận hành

Đăng ngày: 22/07/2023 , 16:00 GMT+7

Ngày 21/7/2023, tại Hà Nội, Hội thảo "Giải pháp văn phòng số - Chiến lược tái cơ cấu và xây dựng năng lực thích ứng linh hoạt” đã diễn ra nhằm giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực, hoạt động hiểu quả và thích ứng với chương trình chuyển đổi số quốc gia, giúp doanh nghiệp thực hiện tái cơ cấu, giảm chi phí trong quản trị điều hành.

Các doanh nghiệp gặp khó khăn trong vấn đề khai thác hiệu quả nguồn nhân lực, tối ưu hóa chi phí vận hành công ty

Sau 3 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, “sức khoẻ” của nền kinh tế thế giới gặp thách thức lớn do những biến động lạm phát tăng, Ngân hàng Trung ương các quốc gia điều chỉnh tăng lãi suất đẩy chi phí vốn tăng lên, nhu cầu tiêu dùng giảm kéo theo các sụt giảm doanh thu hàng hóa trong nước cũng như giảm nguồn thu từ xuất khẩu đối với các doanh nghiệp Việt Nam. 

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 6/2023, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 60.200 doanh nghiệp (tăng 18,2% so với cùng kỳ năm trước); 31.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể (tăng 28,9%); 8.800 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể (tăng 2,8%). Như vậy sau nửa đầu năm 2023, khoảng 100.000 doanh nghiệp đóng cửa, trung bình có 16.700 doanh nghiệp đóng cửa mỗi tháng. Điều này cho thấy các doanh nghiệp trong nước đang “điêu đứng” bởi việc thắt chặt chi phí và thay đổi về nhân sự. 

Hội thảo "Giải pháp văn phòng số - Chiến lược tái cơ cấu doanh nghiệp và xây dựng năng lực thích ứng linh hoạt” sẽ tìm hiểu và trả lời câu hỏi vì sao các doanh nghiệp chọn phương pháp tái cơ cấu phòng ban và nhân sự trong bối cảnh kinh tế chung đầy biến động, nhằm đáp ứng các thách thức trong thời kỳ khó khăn hiện tại.

Giải pháp “Văn phòng số” nhằm chuyển đổi mô hình quản lý và quy trình vận hành số hóa tài liệu lên thư viện điện tử, với tính năng vượt trội tìm kiếm nâng cao dựa trên siêu dữ liệu truy cập nhanh vào các tài liệu liên quan, tạo ra luồng truy xuất thông tin liền mạch, giúp người dùng tiếp diễn công việc trơn tru, không bị ngắt quãng do mất quá nhiều thời gian tìm kiếm tài liệu thủ công. Bên cạnh đó, giải pháp này giúp các doanh nghiệp tự động hóa quy trình công việc, quản lý giao việc, quản lý dự án, mở ra một không gian làm việc “ảo” khuyến khích sự hợp tác giữa mọi bộ phận và cá nhân trong công ty. Đối với những tập đoàn lớn áp dụng giải pháp “Văn phòng số” có thể đáp ứng được các yêu cầu về quy trình làm việc phức hợp, đa điều kiện liên kết giữa các phòng ban, giúp hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra khi quy trình nghiệp vụ được tự động chuẩn hóa theo trình tự rõ ràng. Đặc biệt, giải pháp sẽ đem lại sự kết hợp giữa việc “quản trị tài liệu” và “quản lý quy trình làm việc” - hai điều quan trọng nhất trong quản trị Doanh nghiệp, giúp công ty có một quy trình hoàn thiện, hoạt động, điều phối trơn tru mà hiện nay trên thị trường chưa có giải pháp nào có thể đáp ứng tốt cả hai điều kiện này.

Ông Alexander Evchenko - CEO 1C Việt Nam chia sẻ những giải pháp văn phòng đổi số của thị trường châu Âu tại hội thảo

Ông Alexander Evchenko - CEO 1C Việt Nam, chuyên gia tư vấn giải pháp chuyển đổi số thị trường châu Âu và Việt Nam chia sẻ "Văn phòng số được xem là công cụ thay thế cho giấy tờ và các quy trình mang tính thủ công trong doanh nghiệp. Mô hình văn phòng số sẽ giúp doanh nghiệp khắc phục các nhược điểm lỗi thời, lạc hậu mà văn phòng truyền thống mang lại, giải quyết bài toán làm việc với quy trình phức hợp, tăng tính liên kết giữa các phòng ban, hạn chế rủi ro nhờ quy trình nghiệp vụ được tự động chuẩn hóa theo trình tự rõ ràng"

Ông Alexander Bezborodov, Giám đốc phát triển giải pháp 1C Document Management cho biết nền tảng văn phòng số này sử dụng giải pháp low-code. Đây là giải pháp có tính linh hoạt và khả năng tùy chỉnh cao. Low-code platform (nền tảng mã nguồn ít) là một công nghệ cho phép người dùng tạo ra các ứng dụng phức tạp mà không cần phải có kiến thức sâu về lập trình. Thay vì phải viết mã từ đầu, người dùng chỉ cần kéo và thả các thành phần trên một giao diện đồ họa và cấu hình chúng để tạo ra các ứng dụng.

Theo ông Bezborodov, 1C Document Management được xây dựng từ những block nhỏ, các doanh nghiệp có thể thay đổi bất kỳ miếng block nào theo nhu cầu mà không làm ảnh hưởng hoặc hỏng hệ thống vì phần lõi đã được cố định và được đóng. Chỉ rất ít phần mà doanh nghiệp phải can thiệp bằng lập trình, chẳng hạn như doanh nghiệp muốn có một giao diện hệ thống khác biệt theo yêu cầu của lãnh đạo.

Tại hội thảo, Ông Phạm Thành Đại Lĩnh - Giám đốc khối tư vấn công nghệ số - FPT Digital cho rằng nguồn lực doanh nghiệp có hạn (nguồn lực về tài chính và con người),do đó doanh nghiệp cần xác định rõ nguồn lực để vận hành tối ưu. Cần xác định rõ con đường mà mình muốn đi trong 1-2 năm tới, lựa chọn công nghệ mà mình cần áp dụng để chuyển đổi số thành công.

Ông Lĩnh cũng đã chia sẻ công thức để FPT Digital phát triển năng lực thích ứng trong thời đại số dựa trên nền tảng phát triển bền vững, đó là tập hợp các chuyên gia về công nghệ cùng với cộng đồng am hiểu về kỹ năng số; thiết lập môi trường cộng tác và quản trị số trong đó có sự phối hợp giữa các nền tảng văn phòng số và phương thức báo cáo quản trị.

Sự kiện mang tới giải pháp thiết thực trong quy trình cải thiện bộ máy của doanh nghiệp, chiến lược tái cơ cấu doanh nghiệp và xây dựng năng lực thích ứng linh hoạt đề cập tới những câu chuyện thực tế, bài học thành công từ những chuyên gia hàng đầu về chuyển đổi số của các công ty lớn như FPT Digital; nhà sáng lập công ty giải pháp công nghệ OOC, chuyên gia nghiên cứu và phát triển giải pháp Văn phòng số toàn cầu…. 

PV.

 

Đăng ngày: 22/07/2023 , 16:00 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác