Doanh số ấn tượng, Toyota chứng minh hybrid là giải pháp xanh hóa phù hợp

Đăng ngày: 11/06/2024 , 10:00 GMT+7

Hãng xe lớn nhất thế giới Toyota đã bán ra 3,4 triệu chiếc xe hybrid, tăng gần 1 triệu chiếc so với năm trước đó, đóng góp vào mức lợi nhuận kỷ lục khoảng 33 tỷ USD của công ty là con số ấn tượng hãng Nhật đạt được trong năm 2023 và cũng là minh chứng cho thấy hybrid là giải pháp xanh hóa phù hợp ở thời điểm hiện tại.

Corolla Cross hybrid phiên bản cải tiến ra mắt tại Việt Nam hồi đầu tháng 5

Khép lại năm 2023, Toyota tiếp tục giữ vững danh hiệu nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới với hơn 11,32 triệu xe bán ra thị trường. Trong đó, dòng xe hybrid với sự kết hợp của động cơ xăng- điện chiếm khoảng 33%.

Tập đoàn Toyota cho rằng, xe hybrid sẽ tiếp tục là một lựa chọn quan trọng ở những khu vực thiếu nguồn điện sạch và cơ sở hạ tầng trạm sạc. Vì vậy, hãng sẽ tiếp tục phát triển dải sản phẩm này, mang đến những chiếc xe xanh phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của người dùng. Và tại Việt Nam, Toyota cũng lựa chọn giới thiệu và phát triển xe Hybrid, hiện đã và đang cho thấy những tín hiệu khả quan.

Xe hybrid và những giá trị thiết thực

Tại một hội thảo diễn ra hồi tháng 3 vừa qua, PGS.TS Đàm Hoàng Phúc- Bộ môn Ô tô và Xe chuyên dùng, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chia sẻ kết quả một nghiên cứu của ông và nhóm cộng sự. Cụ thể là: Hà Nội hiện có khoảng 1,125 triệu xe ô tô cá nhân, nếu chuyển đổi toàn bộ số xe xăng, dầu hiện nay sang hybrid, sẽ tiết kiệm 3 triệu lít nhiên liệu mỗi năm, cắt giảm 52,8% lượng khí thải CO2. Nếu quy về cây xanh sẽ tương đương 333 triệu cây trong 1 năm. Điều đó đã phần nào cho thấy tác động tích cực của xe hybrid đến môi trường. Xét về yếu tố tiêu hao nhiên liệu, sau 10 năm sử dụng, ước tính khoảng 150.000 km, nếu đi trong đô thị, Corolla Cross hybrid tiết kiệm khoảng hơn 10.000 lít xăng so với phiên bản thông thường. So với giá xăng hiện tại, số tiền chênh lệch tương đương khoảng hơn 200 triệu đồng. Như vậy, về lâu dài, chi phí đầu tư ban đầu của xe hybrid hoàn toàn có thể được bù đắp, thậm chí mang lại lợi ích kinh tế nhiều hơn so với xe xăng.

Yaris Cross hybrid được đông đảo khách hàng Việt đón nhận

Trước đó, nhóm nghiên cứu Đại học Bách khoa Hà Nội đã thực hiện các thử nghiệm về mức độ phát thải và tiêu hao nhiên liệu giữa xe hybrid và xe xăng thông thường, mẫu thử nghiệm là Toyota Corolla Cross 1.8V và Toyota Corolla Cross 1.8HEV. Theo đó, xe hybrid cho hiệu quả cắt giảm khí độc hại rõ rệt so với xe động cơ đốt trong, lớn nhất giảm 27% khí HC và 48% khí CO. Việc sử dụng xe hybrid cùng nguyên liệu sinh học (tính cả vòng đời sản xuất ra nguyên liệu) có thể giảm lượng phát thải xuống 43% so với xe động cơ đốt trong.

Tiết kiệm nhiên liệu, giảm phát thải, cách vận hành và bảo dưỡng không khác biệt nhiều so với xe xăng thông thường cũng như dựa trên điều kiện cơ sở hạ tầng còn hạn chế, xe hybrid là lựa chọn phù hợp nhất cho hành trình xanh hóa giao thông tại Việt Nam, trong giai đoạn quá độ từ xe sử dụng động cơ đốt trong lên xe thuần điện.

Kiện toàn dải sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường

Hiện nay, Toyota là hãng đi đầu trong việc phát triển xe hybrid tại thị trường Việt Nam với 6 mẫu xe có lựa chọn hybrid gồm: Corolla Cross, Camry, Corolla Altis, Yaris Cross, Innova Cross và Alphard hybrid. Nếu như năm 2022, doanh số xe hybrid chỉ chiếm xấp xỉ 10% tổng doanh số của các mẫu xe có lựa chọn này thì đến năm 2023, tỷ lệ đó đã nâng lên 12%. Tính riêng tháng 5/2024, doanh số xe Hybrid tiếp tục tăng trưởng và đạt kết quả đáng ghi nhận với 593 xe, tương đương 285% so với tháng trước, nâng tổng tích lũy lên hơn 9.000 xe, góp phần khẳng định cam kết của Toyota Việt Nam trong việc phát triển các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Gần 1.000 xe Corolla Cross bản nâng cấp bán ra trong tháng 5/2024

Bên cạnh đó, Toyota cũng không ngừng nâng cấp dải sản phẩm hybrid, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng. Đầu tháng 5, hãng giới thiệu Corolla Cross phiên bản cải tiến. Phiên bản 2024 gây ấn tượng với thiết kế mới thời thượng và bổ sung thêm các tính năng, tiện nghi. Đặc biệt, giá bán của mẫu xe này cũng gây bất ngờ khi giảm từ 40-50 triệu đồng (tùy phiên bản) so với thế hệ tiền nhiệm. Cụ thể, Corolla Cross bản xăng (1.8V) có giá từ 820 triệu đồng, bản hybrid (1.8HEV) có giá từ 905 triệu đồng. Ngoài ra, Toyota Việt Nam cũng duy trì gói gia hạn bảo hành 2 năm hoặc 50.000km cho khách hàng mua Corolla Cross 2024, nâng tổng thời gian bảo hành lên 5 năm hoặc 150.000km đối với bản xăng và 7 năm hoặc 150.000km đối với bản hybrid (tùy điều kiện nào đến trước). Nước đi này của Toyota đã được đền đáp xứng đáng khi chỉ chưa đầy 1 tháng ra mắt, 996 xe Corolla Cross, trong đó có bản hybrid được bán ra thị trường.

Trước đó, Toyota cũng công bố giảm 73 triệu đồng cho mẫu xe Yaris Cross hybrid. Chính sách giá bán mới đã phần nào cho thấy nỗ lực của hãng Nhật trong việc mang sản phẩm hybrid đến gần hơn với khách hàng Việt.

AP

Đăng ngày: 11/06/2024 , 10:00 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác