Khai mạc “triển lãm kép” kết nối giao thương công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản

Đăng ngày: 10/08/2023 , 00:12 GMT+7

Ngày 9/8/2023, “Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản” (SIE) lần thứ 10 và “Triển lãm công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam” (VME) lần thứ 14 đã chính thức được khai mạc tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải (ở giữa) cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Với mục tiêu tăng cường quan hệ giao thương giữa các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản, qua đó thúc đẩy ngành sản xuất, chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn, sáng ngày 9/8, Công ty RX Tradex Việt Nam phối hợp với Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) - Văn phòng đại diện tại Hà Nội và Cục xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức khai mạc “Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản” (SIE) lần thứ 10 và “Triển lãm công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam” (VME) lần thứ 14. Hai triển lãm diễn ra đồng thời tại Trung tâm Triển lãm I.C.E Hà Nội (Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội) từ ngày 9 đến 11/8/2023

Năm 2023 đánh dấu giai đoạn nhiều biến đổi của nền kinh tế với sự xuất hiện của các xu hướng như sản xuất xanh, trí tuệ nhân tạo, phát triển công nghiệp bền vững và chính sách tiền tệ từ các nước phát triển và áp lực tăng trưởng sau đại dịch đã thúc đẩy tiến trình tăng cường hoạt động kinh doanh và tối ưu hóa nguồn lực của các doanh nghiệp quốc tế và địa phương trên toàn cầu. Các chuyên gia đánh giá, cùng với những thách thức từ tình hình kinh tế thế giới, xu hướng chuyển đổi thị trường sản xuất từ Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan sang Việt Nam cũng hứa hẹn sẽ góp phần tạo ra những cơ hội đầu tư và hợp tác cho các công ty trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ nắm bắt cơ hội giao thương.

Quang cảnh lễ khai mạc

Triển lãm Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản là hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư hết sức quan trọng, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, đồng thời mang đến những cơ hội thiết thực để doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tiếp cận, học hỏi những xu thế mới của thị trường, thành tựu đổi mới về kỹ thuật, công nghệ, gặp gỡ trực tiếp các đối tác tiềm năng đến từ Nhật Bản và quốc tế, qua đó tạo bước chuyển mình mạnh mẽ và bền vững cho ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam.

Tại Lễ khai mạc, Trưởng đại diện Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản tại Hà Nội Takeo Nakajima chia sẻ, triển lãm lần này có 22 công ty Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam mong muốn tìm kiếm các nhà cung cấp nội địa và 28 công ty Việt Nam giới thiệu sản phẩm, mong muốn cung cấp cho các doanh nghiệp Nhật Bản.

Ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản tại Hà Nội phát biểu tại buổi lễ

Ông Takeo Nakajima cho rằng: Khó khăn của doanh nghiệp Nhật Bản gặp phải là chất lượng các nhà cung cấp còn yếu. Vì thế, chúng tôi kỳ vọng sẽ có cơ hội gặp gỡ các nhà cung cấp ưu tú tại triển lãm lần này. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp có tỷ lệ nội địa hóa trên 50% nhưng vấn đề gặp phải là giá thành, chính vì thế họ tìm kiếm những nhà cung cấp cạnh tranh về giá. Tại triển lãm, JETRO mong muốn góp một phần vào sự phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, đồng thời cũng hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản tìm kiếm các nhà cung cấp phù hợp.

Ông Yip Je Choong – Phó Chủ tịch cấp cao, Khối Thương mại - Khu vực Asia Pacific, Ban lãnh đạo tập đoàn RELX (Singapore) - Đại diện RX Tradex Vietnam chia sẻ: “Triển lãm kép” VME-SIE được xem là cơ hội gặp gỡ, hỗ trợ sự liên kết giữa các nhà sản xuất phụ tùng, các công ty trong ngành công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ và các lĩnh vực sản xuất có liên quan”.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu khai mạc Triển lãm

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trải qua 10 kỳ triển lãm, hàng nghìn doanh nghiệp Việt Nam đã có cơ hội giới thiệu sản phẩm của mình đến các doanh nghiệp Nhật Bản. Đồng thời cũng có hàng nghìn doanh nghiệp Nhật Bản tìm được đối tác là các nhà sản xuất Việt Nam, hàng chục nghìn lượt khách là các công ty Việt Nam và công ty nước ngoài tham quan, tìm hiểu và học hỏi lẫn nhau.

Thứ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh "Đây cũng là một trong những yếu tố góp phần nâng tổng kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng trong những năm qua và những dự án đầu tư của Nhật Bản vẫn tiếp tục tìm đến thị trường Việt Nam". Triển lãm SIE và VME là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư hết sức quan trọng, góp phần khai phá tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ.

 

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và đoàn đại biểu tham quan các gian hàng tại triển lãm kép SIE - VME

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định vàtin tưởng chuỗi sự kiện kết hợp giữa SIE và VME thường kỳ hai năm một lần với quy mô lớn sẽ tiếp tục mang đến những cơ hội thiết thực để các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tiếp cận, học hỏi các xu thế mới của thị trường, các thành tựu đổi mới về kỹ thuật, công nghệ. Triển lãm là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam gặp gỡ trực tiếp các đối tác tiềm năng đến từ Nhật Bản và quốc tế, đóng góp quan trọng cho những bước chuyển mình mạnh mẽ và bền vững của ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và đoàn đại biểu tham quan gian hàng doanh nghiệp Nhật Bản

Triển lãm lần này, VME sẽ trưng bày máy móc và công nghệ ngành sản xuất và các ngành công nghiệp hỗ trợ đến từ 200 thương hiệu của hơn 20 quốc gia công nghệ hàng đầu, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Thái Lan và các quốc gia khác với sự tham gia của hơn 200 gian hàng quốc tế và nhiều công ty hàng đầu tại Việt Nam, cũng như sự ra mắt lần đầu tiên của 02 khu gian hàng mới đại diện cho Triển lãm Mối nối Công nghiệp Việt Nam (Fastener and Fixing Vietnam) và Triển lãm Quy trình Hạ nguồn và Xử lý Vật liệu Việt Nam (Vietnam Material Handling - ViMAT).

Khách hàng tham quan Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản” (SIE) và “Triển lãm công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam” (VME) sau khi diễn ra Lễ khai mạc

VME 2023 sẽ tạo cơ hội kinh doanh cho cả các thương hiệu toàn cầu và các doanh nghiệp vừa và nhỏ để kết nối với các công ty đa quốc gia thông qua các hoạt động kết nối và hỗ trợ trong suốt thời gian diễn ra triển lãm. Ngoài ra, triển lãm cũng sẽ là điểm kết nối của ngành công nghiệp, nơi hơn 10.000 chủ nhà máy sản xuất linh kiện, kỹ sư và nhà công nghiệp có thể tập trung khám phá các giải pháp và đối tác mới thông qua các hoạt động đặc biệt được cung cấp tại gian hàng triển lãm.

Chuỗi sự kiện kết hợp giữa Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản” và “Triển lãm công nghệ chế tạo phụ tùng công nghiệp tại Việt Nam” được kỳ vọng sẽ tiếp tục mang đến những cơ hội thiết thực cho các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới.

PV.

 

Đăng ngày: 10/08/2023 , 00:12 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác