Công đoàn Dầu khí Việt Nam triển khai nhiều việc làm ấn tượng, hiệu quả

Đăng ngày: 25/01/2024 , 09:06 GMT+7
Năm 2023 khép lại, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã đạt nhiều thành tích ấn tượng, luôn hướng về người lao động, ngày càng khẳng định vai trò là mái nhà chung ấm áp, nghĩa tình của hơn 57.000 người lao động dầu khí.

Ông Lê Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc PVN phát biểu tại hội nghị

Nhiều sáng kiến giúp mang lại hiệu quả

Điểm sáng nổi bật trong hoạt động của Công đoàn Dầu khí Việt Nam năm 2023 là công tác chăm lo, hỗ trợ đoàn viên và người lao động. Đây là hoạt động thường xuyên đã được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức chỉ đạo triển khai bằng nhiều hình thức sáng tạo, đổi mới phù hợp với từng giai đoạn, thời điểm, kịp thời hỗ trợ cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, thu nhập thấp, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Tổng số tiền chăm lo, hỗ trợ đoàn viên và người lao động trong năm 2023 là 4,94 tỉ đồng. Với người lao động bị mất việc, giảm thu nhập trong các doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ cho 300 người lao động VNPOLY với số tiền hơn 300 triệu đồng.

Phát biểu tại lễ tổng kết năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024, ông Lê Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho rằng,  ngành Dầu khí gặp phải không ít khó khăn so với dự báo khi triển khai kế hoạch, nhiều sự kiện, diễn biến phức tạp nằm ngoài dự báo đã xảy ra trong năm 2023. Tuy nhiên, với sự cố gắng nỗ lực của tập thể người lao động Dầu khí, Công đoàn, PVN… đã giúp Tập đoàn vượt qua những khó khăn không thể dự báo được.

Chủ tịch Công đoàn DKVN Nghiêm Thùy Lan khen thưởng cho cán bộ Công đoàn Dầu khí tiêu biểu năm 2023

Và phải nói rằng, chưa bao giờ PVN đạt được tổng doanh thu cao như năm 2023. Cụ thể, tổng doanh thu toàn Tập đoàn đạt 942,8 nghìn tỷ đồng, vượt 39% kế hoạch năm, cao hơn 11,6 nghìn tỷ đồng so với kỷ lục năm 2022 Tập đoàn thiết lập (931,2 nghìn tỷ đồng), tương đương 9,2% GDP cả nước. Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn đạt 151,8 nghìn tỷ đồng, vượt 94% kế hoạch năm, chiếm khoảng 9,4% tổng thu ngân sách nhà nước năm 2023. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất Tập đoàn hoàn thành kế hoạch cả năm trước 4 tháng; năm 2023 đạt 54,5 nghìn tỷ đồng, vượt 57,0% kế hoạch năm. Tối đa hiệu quả và tối ưu chi phí, thực hành tiết kiệm toàn Tập đoàn năm 2023 đạt 3.072 tỷ đồng, vượt 37% so với kế hoạch.

Những kỷ lục trong sản xuất, kinh doanh của PVN năm 2023 là minh chứng cho sự kiên trì, nỗ lực bám sát phương châm hành động đã đề ra để vượt qua thách thức, nắm bắt tận dụng cơ hội thuận lợi của thị trường. Những kết quả này sẽ là bài học kinh nghiệm để PVN vững vàng bước sang năm 2024 được dự báo với nhiều khó khăn hơn, nhiều thử thách hơn.

Được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, PVN đã cơ bản đồng bộ thể chế cho hoạt động dầu khí sau khi Luật Dầu khí được thông qua sẽ tạo điều kiện khai thác hoạt động dầu khí ở Nga và Việt Nam.

Việc xử lý và đưa vào vận hành nhiều công trình, dự án từng gặp rất nhiều khó khăn, như: Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, siêu dự án Lô B-Ô Môn… Sự đóng góp mang tính quyết định đúng đắn và hiệu quả của người lao động dầu khí mà tổ chức công đoàn đang là tổ chức bao trùm của người lao động Dầu khí.

Tổng Liên đoàn LĐVN tặng Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh trong năm 2023

Trong năm 2023, ngoài những nhiệm vụ Công đoàn Dầu khí Việt Nam thực hiện theo chức năng nhiệm vụ, điển hình có 4 nhóm nhiệm vụ làm rất tốt:

Một là, chăm lo đời sống của người lao động, đặc biệt là đời sống người lao động ở các doanh nghiệp, công trình, dự án, khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Thông qua Xuân nghĩa tình, Tết Dầu khí, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã thăm hỏi động viên, tặng quà cán bộ, nhân viên trên các công trình, dự án khó khăn.

Hai là, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã góp phần cùng PVN triển khai có hiệu quả đề án tái tạo văn hoá PVN. Công đoàn đã dùng nguồn công đoàn thực hiện an sinh tới 5 tỷ đồng. Đặc biệt xây dựng văn hoá đoàn kết, thống nhất trong hệ sinh thái PVN.

Ba là, góp phần phát triển lực lượng sản xuất trực tiếp. Các phong trào thi đua trên các công trình dự án là lực lượng sản xuất trực tiếp. Công đoàn đã hỗ trợ Tập đoàn (không phải đầu tư thêm máy móc thiết bị  mà vẫn phát triển lực lượng sản xuất, tăng năng suất). Nếu không có sự kết hợp phát động các phong trào thi đua cùng chung mục tiêu thì không thể nâng cao ý thức trách nhiệm và sẽ không thể hoàn thành trong thời gian ngắn. Nhờ đó, lần đầu tiên có được kết quả ấn tượng, như vừa qua Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã thực hiện sản xuất quy mô lớn, mới mà chỉ mất 2 tuần cho một chân đến giàn khoan, trong khi đó, trước đây làm một chân đế giàn khoan mất khoảng hơn 8 tháng, và năng suất lao động tăng từ 16 đến 20 lần so với trước đây. Qua đó góp phần phát triển lực lượng sản xuất tực tiếp. Nhằm phát huy kết quả đạt được, ông Lê Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nhấn mạnh và mong muốn các công trình dự án khác, tổ tổ chức Công đoàn tiếp tục phát huy phát động, tạo động lực cho đoàn viên công đoàn, người lao động…

Bốn là, góp phần bổ sung các động lực mới, driver mới cho phát triển PVN như, Chương trình 01 triệu sáng kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Dầu khí Việt Nam chủ trì cùng các doanh nghiệp đã tạo ra một phong trào đổi mới sáng tạo, thu hút được nhiều sáng kiến mang lại các lợi ích lớn, giúp cho năm 2023 các nhà máy đều vận hành ở công suất rất cao từ 105% đến 200% như Nhà máy Lọc dầu Dung Quất là điển hình mà trước đây chưa bao giờ đạt được cao như vậy. Hay Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau cũng là điển hình chạy vượt công suất rất lớn, nhờ đó giúp cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hoàn thành và hoàn thành rất tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh cũng như chăm lo giúp đời sống người lao động trong toàn ngành tốt hơn.

Tổng Liên đoàn LĐVN tặng Cờ thi đua cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Nâng cao 3 năng lực của công đoàn viên

Năm 2024 dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức, chúng ta cần làm gì, quan trọng hơn rất nhiều những cái chúng ta đã đạt được trong quá khứ. Theo đó, mỗi công đoàn viên, người lao động Dầu khí, gồm cả lãnh đạo, cán bộ…, phải nhận thức rõ thời cuộc đang chứng kiến. Đó là một bước chuyển mang tính chất thời đại. Bước chuyển gồm 3 cấu trúc: thay đổi về nền tảng phát triển (trước đây chủ yếu phát triển trên các nền tảng vật lý thì nay chuyển sang nền tảng trong không gian số); thay đổi về cấu trúc phát triển rất lớn (trước cơ bản dựa vào sức người và sức máy móc) nay chuyển sang công nghệ và đổi mới sáng tạo, tốc độ và quy mô phát triển (trước nghe sản xuất ra một đơn vị thì mất 10 đô la mỹ nhưng nay Trung Quốc 4 đô la mỹ…) tốc độ phát triển rất nhanh, quy mô phát triển không có giới hạn. Tại Việt Nam phát triển nhanh và phẳng.

Bên cạnh đó, Dầu khí còn đối diện với xu hướng dịch chuyển năng lượng: năng lượng mới, vật liệu mới, vật liệu tái tạo và siêu bền để dịch chuyển. Đối mặt với xu hướng về sự thay đổi hành vi cho người tiêu dùng. Điển hình như Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) nay trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ năng lượng, không còn là người đi bán xăng dầu như trước đây.

Tác giải - nhóm tác giả tiêu biểu, xuất sắc được khen thưởng chương trình 01 triệu sáng kiến được khen thưởng

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án tái cơ cấu theo hướng xây dựng PVN trở thành tập đoàn công nghiệp năng lượng quốc gia hàng đầu trong nước và khu vực, phù hợp với xu hướng dịch chuyển năng lượng và chuyển đổi. Đây là cơ hội và cũng là thách thức không nhỏ đối với ngành Dầu khí, bổ sung những lượng, động lực mới cho PVN. Để làm tốt việc đó, thời gian tới, với vai trò nhiệm vụ của mình và sự kỳ vọng của Ban lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, rất mong Công đoàn tiếp tục triển khai các nội dung theo chức trách nhiệm vụ và thêm 4 nhóm nhiệm vụ.

Một là, đồng hành, đồng bộ cùng Tập đoàn và các tổ chức chính trị xã hội trong tập đoàn để truyền thông, tuyên truyền đến người lao động, Công đoàn viên trong toàn ngành về mục tiêu, chiến lược phát triển của PVN đã được phê duyệt. Mỗi người trong Tập đoàn đều phải hiểu rõ mục tiêu chung.

Công đoàn DKVN trao hỗ trợ các công đoàn tổ chức tết cho người lao động

Hai là, tiếp tục phối hợp các tổ chức chính trị xã hội, đặc biệt là Lãnh đạo Tập đoàn nâng tầm văn hoá, đồng bộ với mục tiêu, chiến lược, tầm nhìn, mục tiêu cốt lõi, giá trị cốt lõi mới sau khi được ban hành chiến lược mới. Đặc biệt là các giá trị khát vọng, trí tuệ, chuyên nghiệp, nghĩa tình, lòng biết ơn…

Ba là, tiếp tục đồng hành để làm mới các động lực cũ, khai thác bổ sung động lực mới cho phát triển PVN. Thông qua các sáng kiến của công đoàn viên. Tái tạo năng lượng để tạo ra năng lượng mới. Nâng cao trình độ công đoàn viên, nâng cao 3 năng lực của công đoàn viên là: văn hoá, sáng tạo, chuyên môn,

Bốn là, có sự phối hợp chặt chẽ trong giám sát, xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp của PVN để ngày một hoàn thiện hơn, đồng bộ với mục tiêu chiến lược và mô hình quản trị của PVN.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của ông Lê Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, bà Nghiêm Thùy Lan - Chủ tịch Công đoàn Dầu khí Việt Nam hứa sẽ tiếp tục song hành với tập đoàn, hướng về người lao động và tạo thêm nhiều động lực tiếp sức cho người lao động tiếp tục phát huy năng lực, sáng kiến; đoàn kết, chung sức, đồng lòng để phấn đấu đưa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đạt được những thành tích cao hơn nữa, đóng góp vào thành tích chung.

Ghi nhận sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ đoàn viên công đoàn, cán bộ, người lao động có những sáng kiến mang lại nhiều lợi ích lớn cho đơn vị, tập đoàn, nhân dịp này Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã trao khen thưởng cho những đoàn viên công đoàn xuất sắc.

Sau khi kết thúc hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024, Công đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức Chương trình Xuân Nghĩa tình Dầu khí - Tết ấm áp, sẻ chia.

Công đoàn DKVN hỗ trợ người lao động khó khăn nhân dịp tết Giáp Thìn 2024

Theo đó, có 500 cán bộ, người lao động tham dự chương trình tại điểm cầu Hà Nội, các điểm cầu tại giàn khoan, công trình, dự án Dầu khí, gồm: PVEP Angieria, Liên doanh RusVietpetro, giàn Vietsovpetro, Biển Đông POC và khán giả theo dõi trực tuyến trên fanpage Công đoàn Dầu khí Việt Nam.

Với mong muốn truyền tải đến gần 60.000 người lao động trong toàn ngành những hình ảnh và không khí đón Xuân tại những đơn vị đặc biệt đó, đồng thời dành sự quan tâm cho đội ngũ người lao động đang trực tết, ý tưởng kết nối trực tuyến với 1 số điểm cầu được triển khai.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Công đoàn Dầu khí Việt Nam trao tặng gần 3.000 suất quà Tết cho người lao động các đơn vị. Tại Chương trình, Công đoàn Dầu khí Việt Nam trao tặng 15 suất quà đại diện cho người lao động tại khu vực Hà Nội.

Cũng tại Chương trình, Công đoàn Dầu khí Việt Nam trao hỗ trợ cho các đơn vị số tiền 3 tỉ đồng để chăm lo cho đoàn viên, người lao động khó khăn, nhất là đoàn viên, người lao động đang làm việc tại các địa bàn xa xôi.

Kim Tuyến

Đăng ngày: 25/01/2024 , 09:06 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác