Đảng bộ phường Quảng Châu 70 năm chặng đường vinh quang phát triển

Đăng ngày: 12/06/2024 , 18:31 GMT+7
Sáng 11/06, Đảng bộ phường Quảng Châu, TP Sầm Sơn, Thanh Hoá tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (12/06/1954-12/06/2024).

Chi bộ xã Quảng Châu (nay là Đảng bộ phường Quảng Châu) thành lập ngày 12/06/1954 tại chùa Khán Sơn, TDP An Chính với 147 Đảng viên ban đầu. Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, với 30 lần Đại hội, Đảng bộ đã lớn mạnh không ngừng về số lượng, chất lượng. Đến nay, Phường có 8 tổ dân phố 10.307 người, 392 đảng viên sinh hoạt tại 13 chi bộ cơ sở.

Đảng bộ phường Quảng Châu 70 năm một chặng đường vinh quang phát triển.

Ban chấp hành Đảng bộ phường với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, cụ thể hoá nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành các chương trình trọng tâm toàn khoá, các kế hoạch, chương trình hành động cho từng lĩnh vực đảm bảo phù hợp với thực tiễn, đưa Quảng Châu ngày càng phát triển.

Công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể có nhiều chuyển biến tích cực; hệ thống chính trị từ các cơ sở Đảng, bộ máy chính quyền, MTTQ, các đoàn thể từ phường đến các khu dân cư luôn được củng cố, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ.

Trong suốt chặng đường 70 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với trí tuệ, bản lĩnh, nghị lực kiên cường cùng tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo của các thế hệ cán bộ, đảng viên và Nhân dân, phường đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, liên tục phát triển, đạt nhiều thành tựu to lớn.

Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, Nhân dân Quảng Châu luôn nghe theo tiếng gọi của các sỹ phu yêu nước, đứng lên đánh đuổi kẻ thù xâm lược, nhiều người con của quê hương đã đi vào sử sách như: Đại toát Nguyễn Khả Lạp (thôn Yên Trạch trong thế kỷ XIII), lãnh binh Vũ Đình Ngoạn còn gọi là Lãnh Phiên (thôn Xuân Phương trong phong trào Cần Vương cuối thế kỷ thứ XIX). Truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm đã ăn sâu vào máu thịt của Nhân dân nên khi nghe tiếng gọi là sẵn sàng đứng lên cứu nước.

Dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy Thanh Hóa, trong 15 năm (1930 - 1945), các tầng lớp nhân dân đã đấu tranh kiên cường, anh dũng góp phần lật đổ ách thống trị của chủ nghĩa thực dân và chế độ phong kiến, xây dựng nên chính quyền của Nhân dân, đưa Nhân dân lên vị trí của những người làm chủ xã hội.

Trong quá trình đấu tranh giải phóng và xây dựng quê hương, lúc thuận lợi cũng như lúc khó khăn, Đảng bộ và Nhân dân Phường Quảng Châu luôn luôn được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Huyện ủy và chính quyền các cấp giúp đỡ, động viên.

Qua các kỳ đại hội, Chi bộ luôn quan tâm đến công tác xây dựng Đảng trên cả 3 mặt: Chính trị, tư tưởng và tổ chức, đặc biệt chi bộ đã hưởng ứng tích cực cuộc vận động xây dựng chi bộ “gương mẫu”, “tự động”, “tiến bộ” do Tỉnh ủy phát động. Hằng năm Chi bộ xã Quảng Châu (lớn) đều được Huyện ủy Quảng Xương công nhận là Chi bộ “Tự động”, “Gương mẫu”.

Đóng góp to lớn của chi bộ Đảng và các tầng lớp Nhân dân xã Quảng Châu trong 9 năm kháng chiến (1945-1954), đã được ghi nhận bằng những phần thưởng cao quý mà Đảng, Chính phủ tặng cho tập thể, cá nhân gồm 64 Huân, Huy chương các loại và nhiều Bằng khen, Huy hiệu, Cờ thưởng, Giấy khen của Liên khu ủy IV, UBKC-HC tỉnh Thanh Hóa.

Cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp với bao gian khổ, đã góp phần tôi luyện bản chất tốt đẹp, ý chí tự lực, tự cường, lòng yêu nước thiết tha, và tinh thần lao động cần cù của người dân Quảng Châu thân yêu, đã tạo ra sức mạnh và niềm tin sắt đá vào Đảng, vào Bác Hồ kính yêu, để chi bộ Đảng và Nhân dân xã nhà tiếp tục tiến lên trong thời kỳ lịch sử mới - thời kỳ xây dựng CNXH và góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trải qua các giai đoạn lịch sử cách mạng từ 1945-1954 đến giai đoạn 1954-1975, cùng với quân và dân cả nước, Quảng Châu đã huy động sức người, sức của đóng góp to lớn cho cuộc đấu tranh chống Mỹ cứu nước dành độc lập dân tộc. Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, Nhân dân hăng hái hưởng ứng quyên góp vào quỹ mua súng ủng hộ được 1.703 kg đồng, quỹ ủng hộ địa phương ủng hộ được 3.319 kg gạo, 3 con trâu và 11 sào ruộng, lúa khao quân Hồ Chủ tịch thu được 5.515 kg, riêng quỹ đảm phụ quốc phòng được 690 đồng, công trái quốc gia mua được 2.732 đồng, ủng hộ quỹ Đảng được 1.880 đồng và 1 sào ruộng.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, vùng đất phường Quảng Châu là nơi đứng chân của Trung đoàn 278 tên lửa; Trạm Ra đa hải quân; Sở chỉ huy của Bộ Tư lệnh Hải quân; nơi tập kết của đoàn vận tải Quang Trung (Đoàn 559). Do vậy nơi đây trở thành mục tiêu đánh phá của không quân và hải quân Mỹ. Mặc dù vậy, Đảng bộ đã lãnh đạo Nhân dân xã Quảng Châu thực hiện tốt nhiệm vụ chi viện tuyền tuyến, đóng góp nhiều nhất sức người, sức của vì miền Nam ruột thịt, quyết tâm "thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người" góp phần xứng đáng vào thắng lợi chung của toàn dân tộc.

Xứng đáng với công lao to lớn của Đảng bộ và Nhân dân trong xã trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, toàn xã đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội tặng thưởng: 833 Huân, Huy chương các loại, 26 bảng vàng danh dự, truy tặng 18 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Cấp bằng tổ quốc ghi công cho 165 liệt sỹ. Ngày 10 tháng 4 năm 2001, Đảng bộ, Nhân dân  và lực lượng vũ trang Nhân dân xã Quảng Châu được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân vì đã đạt được thành tích đặc biệt xuất sắc trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước.

Năm 2016, Chủ tịch UBND Tỉnh Thanh Hoá ban hành quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất hàng năm bình quân 16% năm. Thu nhập bình quân đầu người cuối năm 2023 đạt 69.800.000đ/người/năm. Đời sống Nhân dân được cải thiện rõ rệt, số hộ nghèo đã giảm hẳn, số hộ khá, hộ giàu tăng lên rất nhanh; Văn hoá xã hội đáp ứng tốt hơn đời sống tinh thần trong nhân dân; Quốc phòng - an ninh luôn đảm bảo; Hệ thống chính trị được củng cố, hoạt động hiệu quả; Kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng, bộ mặt cảnh quan đô thị địa phương ngày càng khởi sắc, phát triển.

Ngày 15/5/2015, xã Quảng Châu cùng 5 xã của huyện Quảng Xương sáp nhập về thị xã Sầm Sơn nhằm phát triển toàn diện đô thị du lịch Sầm Sơn, hướng tới hình thành liên đô thị Thanh Hoá – Sầm Sơn, hình thành tam giác tăng trưởng thành phố Thanh Hoá – Sầm Sơn - Khu kinh tế Nghi Sơn.

Ông Cao Tiến Đoan, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Thanh Hoá, đại biểu HĐND tỉnh đã trao số tiền hỗ trợ xây dựng 03 ngôi nhà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường.

Ngày 19/4/2017, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 368/NQ – UBTVQH14 thành lập phường Quảng Châu. Đây là dấu mộc quan trọng, mở ra giai đoạn phát triển mới cho Đảng bộ và Nhân dân phường Quảng Châu. Đăc biệt ngày 26/11/2021, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Thanh Hoá ban hành Nghị quyết số 07 – NQ/TW về xây dựng và phát triển thành phố Sầm Sơn đến năm 2030 tầm nhìn đến 2045. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa hết sức quan trọng, tác động mạnh mẽ đối với quá trình xây dựng và phát triển của thành phố Sầm Sơn nói chung và phường Quảng Châu.

Với vị trí là trung tâm hành chính của thành phố Sầm Sơn, Đảng bộ và Nhân dân phường Quảng Châu đang đứng trước thời cơ và vận hội mới, quyết tâm bứt phá đi lên, đoàn kết năng động sáng tạo, vượt qua khó khăn tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các ngành nhất là sự đồng tâm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân xây dựng phường xứng đáng là phường trung tâm của thành phố.

Những năm gần đây, thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa quê hương đất nước. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường tiếp tục vươn lên giành được nhiều thành tích đáng phấn khởi. Cơ cấu kinh tế thay đổi  theo hướng phát triển; Công nghiệp-xây dựng, Dịch vụ-thương mại.

Ban chấp hành Đảng bộ phường với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, cụ thể hoá nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành các chương trình trọng tâm toàn khoá, các kế hoạch, chương trình hành động cho từng lĩnh vực đảm bảo phù hợp với thực tiễn, đưa Quảng Châu ngày càng phát triển. Tốc độ tăng giá trị sản xuất toàn phường bình quân hằng năm tăng 12,6%/năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 69,8 triệu đồng; Tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 1,67 %, hộ cận nghèo còn 2,4%;  cơ sở vật chất văn hóa, trường học, trạm y tế, hạ tầng giao thông được đầu tư đồng bộ; nhiều dự án phát triển kinh tế xã hội hội được đầu tư. Phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển rộng khắp. Quốc phòng, an ninh giữ vững ổn định. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể có nhiều chuyển biến tích cực; hệ thống chính trị từ các cơ sở Đảng, bộ máy chính quyền, MTTQ, các đoàn thể từ phường đến các khu dân cư luôn được củng cố, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ.

Các công trình phúc lợi được quan tâm đầu tư xây dựng; công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, trật tự đô thị được quan tâm tập trung triển khai. Chất lượng dạy và học ở các nhà trường từng bước được nâng lên, số giáo viên, học sinh giỏi ở các trường, học sinh đậu vào Đại học ngày càng tăng lên. Chương trình hành động về đẩy mạnh xây dựng “Đô thị văn minh, Công dân thân thiện” mà trọng tâm là cuộc vận động “Người dân nói lời hay, làm việc tốt, hành động thân thiện” được triển khai sâu rộng đến cán bộ, nhân dân, từng bước làm cho bộ mặt đô thị được nâng lên, khang trang, sạch đẹp.

Truyền thống vẻ vang ấy chính là nền tảng vững chắc, là động lực chủ yếu để các thế hệ cán bộ, đảng viên, Nhân dân phường Quảng Châu hiện tại và mai sau sẽ mãi mãi xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ đi trước, nguyện tiếp bước cha anh viết tiếp những trang sử vàng chói lọi, ra sức xây dựng quê hương Quảng Châu ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Trong suốt 70 năm qua, Đảng bộ phường  đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xây dựng phường trở thành phường vững mạnh, khang trang, hiện đại, đô thị văn minh, công dân thân thiện; đời sống Nhân dân thực sự no ấm, hạnh phúc góp phần thiết thực vào sự phát triển đi lên của TP Sầm Sơn nói riêng và của tỉnh nói chung./.

Quang Tiến

Đăng ngày: 12/06/2024 , 18:31 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác