Quản trị công ty là yếu tố cần thiết để nâng hạng thị trường chứng khoán

Đăng ngày: 05/07/2024 , 16:30 GMT+7

Khi thị trường chứng khoán (TTCK) được nâng hạng, các doanh nghiệp cần chú trọng đến các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và kỳ vọng của các nhà đầu tư toàn cầu.

Bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch UBCKNN khẳng định, TTCK Việt Nam đã trở thành một kênh dẫn vốn trung và dài hạn quan trọng cho nền kinh tế.

Tại Hội nghị "Tăng cường năng lực quản trị công ty cho các doanh nghiệp (DN) niêm yết, do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) phối hợp với Viện Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Việt Nam (VIOD) tổ chức chiều 3/7, bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, cùng với sự phát triển của thị trường chứng khoán (TTCK), các DN niêm yết ngày càng vững mạnh, mở rộng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp đã thu hút được nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư. Vấn đề quản trị công ty (QTCT) là vấn đề quan trọng, QTCT tốt thúc đẩy hoạt động nâng cao hiệu quả kinh doanh, nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn, giảm chi phí vốn, gia tăng giá trị tài sản của doanh nghiệp đồng thời nâng cao uy tín và hình ảnh của các doanh nghiệp.

“Thời gian tới TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển theo hướng hội nhập, tiếp cận theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế, đặc biệt thị trường chứng khoán Việt Nam hướng tới nâng hạng từ cận biên lên mới nổi thì QTCT trở thành vấn đề cấp thiết. Những cổ phiếu niêm yết trên sàn chính là hàng hóa trên thị trường, khi được nâng hạng nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào sẽ quan tâm đến chất lượng hàng hóa trên thị trường” - bà Phương nói.

Chủ tịch UBCKNN nhấn mạnh, minh bạch báo cáo tài chính để đáp ứng việc nâng hạng đòi hỏi các doanh nghiệp phải tuân thủ chuẩn mực báo cáo tài chính về QTCT nghiêm ngặt hơn, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư quốc tế. Minh bạch thông tin không chỉ giúp củng cố niềm tin cho nhà đầu tư mà còn giảm thiểu rủi ro về thông tin sai lệch, phủ quyết tin đồn thất thiệt, đảm bảo nhà đầu tư tin tưởng hơn vào thị trường chứng khoán Việt Nam và vào chính các DN niêm yết.

Ngoài ra, lãnh đạo UBCKNN cho rằng, các yêu cầu về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) sẽ trở nên quan trọng hơn khi TTCK được nâng hạng. Các DN cần chú trọng đến các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và kỳ vọng của các nhà đầu tư toàn cầu. Tuy nhiên, QTCT đại chúng hiện nay còn có một số khó khăn như việc chất lượng QTCT còn chưa đồng đều giữa các DN, nhận thức của một bộ phận hội đồng quản trị (HĐQT) DN về quản trị công ty và bảo đảm tuân thủ, thực hiện đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của HĐQT theo quy định còn hạn chế.

“UBCKNN tham mưu Chính phủ, Bộ Tài chính để xây dựng những quy phạm pháp luật tốt nhất, tạo điều kiện cho DN niêm yết trên thị trường chứng khoán và luôn đồng hành cùng DN trong vấn đề QTCT, sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của các DN” - Chủ tịch UBCKNN chia sẻ.

Theo bà Hà Thị Thu Thanh - Chủ tịch VIOD, doanh nghiệp niêm yết với nền tảng quản trị công ty tốt, vượt lên tuân thủ sẽ là tài sản thu hút sự quan tâm và đầu tư của các nhà đầu tư tiềm năng. Vì vậy, khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, đón nhận thêm các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài, việc tiên quyết cần làm là cải thiện thực hành quản trị và hướng tới quản trị công ty vượt trên tuân thủ, phát triển bền vững.

“Quản trị công ty là một trong những yếu tố quan trọng nhất bên cạnh chất lượng sản phẩm dịch vụ. Nhà đầu tư xem thông tin bền vững là một phần quan trọng trong quá trình thẩm định, đánh giá và ra quyết định đầu tư” - bà Thanh nhấn mạnh.

Trong bối cảnh quản trị công ty tại Việt Nam còn khoảng cách so với khu vực, để chuẩn bị cho việc nâng hạng thị trường, Việt Nam cần một bộ tiêu chí quản trị công ty, giúp doanh nghiệp trong nước tiếp cận các tiêu chuẩn quản trị công ty trong khu vực một cách có hệ thống. Do đó, thời gian tới VIOD sẽ triển khai bộ tiêu chí VNCG50. Bộ tiêu chí này tập hợp 50 doanh nghiệp Việt Nam tiên phong và cam kết bảo đảm các thực hành quản trị công ty theo thông lệ tốt, hướng đến cải thiện thứ hạng trong Thẻ điểm QTCT ASEAN. Mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam mở ra cơ hội thu hút nguồn vốn mới, cải thiện quản trị công ty và rút ngắn khoảng cách điểm QTCT của Việt Nam với ASEAN. Các DN niêm yết của Việt Nam cần cải thiện nhiều yếu tố, trong đó dễ thấy nhất là việc có các báo cáo bằng tiếng Anh.

Dưới góc độ là doanh nghiệp công nghệ uy tín đã niêm yết trên sàn chứng khoán, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn FPT khẳng định vai trò của người chủ tịch DN là định hướng, đi tiên phong để có thể tuân thủ những yêu cầu cao nhất về quản trị, mà hiện nay đang tiến lên việc quản trị theo tiêu chí ESG.

Có cùng quan điểm, ông Phạm Hồng Sơn - nguyên phó Chủ tịch UBCKNN cho rằng: Với quy mô tăng trưởng khá lớn thì "chiếc áo" TTCK Việt Nam đang mặc đã khá chật. Vì vậy khi đặt ra yêu cầu phải nâng hạng. Để làm được điều đó, thị trường phải thực chất, trong đó có nhiều công ty bảo đảm thông lệ tốt nhất, cung cấp đầy đủ tin trong và ngoài nước về hoạt động DN mình, phải có các báo cáo bằng tiếng Anh./.

Thu Trang

 

Đăng ngày: 05/07/2024 , 16:30 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác