Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam

Đăng ngày: 19/03/2024 , 10:52 GMT+7

Chiều ngày 18/3/2024, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) phối hợp với Tập đoàn Meta đã tổ chức Họp báo công bố Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2024với chủ đề “Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo chinh phục thị trường toàn cầu”nhằm tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo từ các tổ chức/cá nhân trên toàn thế giới để giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững. Tại lễ công bố có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành liên quan; đại diện lãnh đạo Tập đoàn Meta; một số chuyên gia về bán dẫn và AI;  Đại diện một số doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ cùng các cơ quan thông tấn báo chí...

Công nghệ bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành hai trong số những ngành công nghiệp công nghệ chủ chốt của cuộc Cách Mạng Công Nghiệp 4.0. Hai lĩnh vực này đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm, đầu tư và đang góp phần thay đổi, thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Quyết định 127/QĐ-TTg ban hành Chiến lược Quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đến năm 2030 nêu rõ đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI, đưa AI trở thành lĩnh vực công nghệ quan trọng của Việt Nam trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Đến năm 2030, Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, phát triển các giải pháp và ứng dụng AI trong khu vực ASEAN và trên thế giới.

Cùng với đó, Việt Nam đang có nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo. Tại Hội nghị Cấp cao về công nghiệp bán dẫn Việt Nam với chủ đề “Việt Nam: Điểm đến triển vọng cho công nghiệp bán dẫn toàn cầu” được tổ chức vào tháng 10 năm 2023, các chuyên gia đầu ngành tới từ Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA),BCG Hàn Quốc, Qualcomm, Cadence, Amkor… đều đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm năng và cơ hội gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu của ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn. Cũng trong tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện năm 2023, Việt Nam và Hoa Kỳ đã quyết định đẩy mạnh hợp tác về  khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực số, coi đây là đột phá mới của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Hoa Kỳ ghi nhận tiềm năng to lớn của Việt Nam trở thành quốc gia chủ chốt trong ngành công nghiệp bán dẫn, ủng hộ sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam và sẽ tích cực phối hợp với Việt Nam nhằm nâng cao vị trí của Việt Nam trong chuỗi cung bán dẫn toàn cầu. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã khẳng định: “Việt Nam đang có nhiều tiềm năng, cơ hội để phát triển hệ sinh thái ngành công nghiệp bán dẫn. Việt Nam cam kết đóng góp tích cực vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ngành công nghiệp bán dẫn trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một đối tác tin cậy và là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng sản xuất bán dẫn toàn cầu”. 

Để hiện thực hóa những mục tiêu trên, Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2024 chính thức khởi động với chủ đề “Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo chinh phục thị trường toàn cầu”. Chương trình hướng đến mục tiêu là một sân chơi trí tuệ, hội tụ các nguồn lực để cùng hợp tác, tạo ra những ý tưởng đột phá và tận dụng tiềm năng, nắm bắt cơ hội của ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, từ đó giúp các doanh nghiệp đạt được những thành công mới, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước. Thông qua việc tìm kiếm và vinh danh các giải pháp, chương trình sẽ đóng góp vào mục tiêu chung là lan tỏa nhận thức về tầm quan trọng và giá trị của ngành công nghiệp bán dẫn và trí tuệ nhân tạo; khuyến nghị và kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các giải pháp phục vụ nâng cấp cải tiến vận hành doanh nghiệp; cải thiện hiệu suất, phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Việt trên thị trường thế giới.

Tại mùa đầu tiên diễn ra trong năm 2022 - 2023, chương trình đã tạo được sức hút và lan tỏa lớn, khi nhận được 758 đề xuất giải pháp, sản phẩm chuyển đổi số từ nhiều quốc gia có hệ sinh thái đổi mới sáng tạo lớn và phát triển như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore, Hong Kong (Trung Quốc); 4.500.000 lượt tiếp cận và tương tác; 50 chuyên gia đồng hành; 40 đối tác trong và ngoài nước. Chương trình cũng đã được nhắc tới trong Thông cáo báo chí của Nhà Trắng khi chứng minh được tầm quan trọng và cần thiết trong việc tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo và thúc đẩy sự phát triển cho nền kinh tế Việt Nam.

Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2024 sẽ kéo dài tới tháng 10 năm 2024 với các mốc thời gian quan trọng:

  • Tháng 3 - tháng 7/2024: Các buổi thông tin trao đổi tư vấn cho các đơn vị quan tâm 
  • 15/8/2024: Hạn chót nộp hồ sơ
  • Tháng 8/2024: Vòng sơ loại xét duyệt hồ sơ
  • Tháng 9 - tháng 10/2024: Các vòng đánh giá và phỏng vấn trực tiếp
  • Tháng 10/2024: Lễ vinh danh Giải pháp đổi mới sáng tạo 2024

Các cá nhân, đơn vị có giải pháp xuất sắc được lựa chọn sẽ có cơ hội giới thiệu giải pháp và hợp tác với các tập đoàn; nhận được cam kết đầu tư đến từ các quỹ đầu tư, các tập đoàn đầu ngành trong nước và quốc tế; được kết nối, gia nhập hệ sinh thái của NIC và Meta cùng các gói hỗ trợ, nâng cao năng lực, xúc tiến thương mại, và nhiều giải thưởng khác.

Thông tin thêm về chương trình tại: https://vic.nic.gov.vn/

Để biết thêm thông tin về Chương trình, vui lòng liên hệ:

Ông Phạm Thế Hùng - Ban Tổ Chức Chương trình Vietnam Innovation Challenge

Di động: 0788.900.406

Email: hung.pt@svf.org.vn

PV

Đăng ngày: 19/03/2024 , 10:52 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác