Tôn vinh 173 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia

Đăng ngày: 15/12/2023 , 19:05 GMT+7

Ngày 15-12 tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức lễ tôn vinh, trao Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023 và khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn năm 2023.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại lễ tôn vinh.

Phát biểu tại lễ tôn vinh, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, công tác bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được tổ chức một cách có hệ thống theo 4 cấp huyện, tỉnh, khu vực và quốc gia.

Mục đích của việc bình chọn nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước để tiếp tục hỗ trợ phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại, góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn tại nước ta.

Hoạt động bình chọn ở mỗi cấp được tổ chức 2 năm một lần. Từ 465 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực được công nhận và cấp giấy chứng nhận năm 2022, Hội đồng bình chọn và Ban Giám khảo cấp quốc gia đã đánh giá, chấm điểm theo các tiêu chí quy định và lựa chọn được 173 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023.

“Đây là những sản phẩm nổi trội, đại diện cho các nhóm ngành sản xuất công nghiệp chủ yếu, có lợi thế của các địa phương, khu vực và quốc gia”, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định.

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng đề nghị các bộ, ngành trung ương và các tổ chức kinh tế, xã hội, UBND, sở công thương các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, xúc tiến thương mại, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, có giải pháp để hỗ trợ hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, qua đó bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa của các làng nghề sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ở các vùng miền và từng bước hội nhập kinh tế quốc tế, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường.

Mỗi doanh nghiệp cũng phát huy thành quả đạt được, tiếp tục nghiên cứu đầu tư, mở rộng sản xuất, phát triển các sản phẩm cả về số lượng, chất lượng và đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế xã hội.

Đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trao Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2023 cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất.

Theo đại diện Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) trong 173 sản phẩm, bộ sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia năm 2023, nhóm sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm có 109 sản phẩm; nhóm sản phẩm thiết bị, máy móc, dụng cụ và phụ tùng cơ khí có 25 sản phẩm; nhóm thủ công mỹ nghệ có 17 sản phẩm.

Các sản phẩm, nhóm sản phẩm được công nhận sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Bộ Công Thương và địa phương trong các hoạt động tư vấn tổ chức sản xuất, phát triển thị trường và công tác chuyển đổi số, kết nối giao thương tìm kiếm đối tác.

Cũng trong sáng 15-12, Bộ Công Thương đã khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn năm 2023 tại Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng quốc gia (quận Nam Từ Liêm). Hội chợ có quy mô 250 gian hàng tiêu chuẩn và 1 khu triển lãm rộng gần 500m2 giới thiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Hội chợ có sự tham gia của các cơ sở công nghiệp nông thôn của gần 60 tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước. Ngoài ra, Bộ cũng đã xây dựng gian hàng hội chợ triển lãm trên không gian ảo tại địa chỉ https://expo2023.fairs.vn.

T. Trang

Đăng ngày: 15/12/2023 , 19:05 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác