Bắc Giang đứng thứ 4 cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Đăng ngày: 09/05/2024 , 13:18 GMT+7

Sáng 9/5, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2023. Chỉ số này được thực hiện định kỳ từ năm 2005, là một trong những chỉ báo đánh giá khả năng xây dựng môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư của chính quyền các địa phương.

Theo công bố Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 của VCCI, tỉnh Bắc Giang xếp thứ 4 trong top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2023. Bắc Giang đánh dấu năm thứ 2 xuất hiện trong Top 5 kể từ năm 2022.
Tỉnh Bắc Giang đạt 69,75 điểm trên thang điểm 100, xếp thứ 4 sau tỉnh Quảng Ninh (71,25 điểm), Long An (70,94 điểm) và TP Hải Phòng (70,34). 

Tỉnh Bắc Giang xếp thứ 4 trong top 30 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2023.

Qua phân tích 10 chỉ số thành phần PCI, Bắc Giang có chỉ số thiết chế pháp lý và an ninh trật tự đạt số điểm cao nhất với 7,90 điểm; có 3 chỉ số tăng điểm là: Gia nhập thị trường (7,05 điểm), chi phí thời gian (7,71 điểm), chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (7,24 điểm).
Được biết, để đạt được kết quả trên, năm 2023, tỉnh Bắc Giang đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; cải cách thủ tục hành chính; thường xuyên đối thoại, lắng nghe ý kiến phản ánh của người dân, doanh nghiệp để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc …
Báo cáo dựa trên kết quả điều tra hơn 10.000 doanh nghiệp trên cả nước, như thường lệ, báo cáo PCI và PGI 2023 công bố bảng xếp hạng các địa phương đứng đầu về chất lượng điều hành kinh tế theo đánh giá của doanh nghiệp. Đây là một bức tranh sống động về môi trường kinh doanh của Việt Nam trong năm vừa qua dưới góc nhìn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, những cải cách được doanh nghiệp đánh giá cao, các khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải.
Đặc biệt, báo cáo năm nay truyền tải đánh giá của doanh nghiệp về nỗ lực của chính quyền địa phương trong việc quản lý, bảo vệ môi trường và thúc đẩy đầu tư xanh, thực hành xanh của doanh nghiệp tại địa phương, qua đó, khuyến nghị các địa phương thúc đẩy tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.
Được biết, đây là năm thứ 19 liên tiếp VCCI công bố bộ Chỉ số đánh giá và xếp hạng về chất lượng điều hành kinh tế, mức độ thuận lợi, thân thiện của môi trường kinh doanh và nỗ lực cải cách hành chính của chính quyền các tỉnh, thành phố tại Việt Nam, qua đó thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân. Và là năm thứ 2 liên tiếp công bố bộ Chỉ số Xanh cấp tỉnh./.


                                                                                                                                                                             Tuấn Thành

Đăng ngày: 09/05/2024 , 13:18 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác