Thị xã Việt Yên: Khát vọng vươn xa

Đăng ngày: 08/06/2024 , 09:29 GMT+7
Về với thị xã Việt Yên (Bắc Giang) trong những ngày tháng 6 lịch sử, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến những đổi thay toàn diện về diện mạo đô thị, cơ sở hạ tầng phát triển mạnh mẽ, đồng bộ. Thị xã Việt Yên hôm nay đang khởi sắc từng ngày. Đây cũng là địa bàn trọng điểm phát triển công nghiệp, là đầu tầu kinh tế của tỉnh Bắc Giang.

Giữ vị trí số 1 về Chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh
Xác định nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) là khâu đột phá có tính quyết định trong thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, những năm qua, Đảng bộ chính quyền các cấp thị xã Việt Yên luôn tích cực đẩy mạnh thi đua đổi mới sáng tạo, nâng cao hiệu quả phục vụ, từng bước hoàn thiện và xây dựng chính quyền thân thiện; mỗi cán bộ, công chức, viên chức luôn là người bạn, người tư vấn, hỗ trợ, phụng sự tốt nhất người dân và doanh nghiệp.

Khu trung tâm hành chính thị xã Việt Yên được đầu tư xây dựng khang trang, phục vụ tốt cho người dân và doanh nghiệp

Kết quả này thể hiện sự quan tâm, quyết liệt trong chỉ đạo đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, khắc phục triệt để tình trạng nhũng nhiễu, phiền hà người dân và doanh nghiệp của lãnh đạo thị xã Việt Yên. Hàng tháng, hàng quý đều tổ chức kiểm điểm, đánh giá sự thay đổi, sự tiến bộ của từng khâu, phát huy những điểm mạnh để nâng cao hiệu quả phục vụ. Định kỳ tổ chức tiếp xúc đối thoại với doanh nghiệp, người dân để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Bên cạnh đó, chính quyền tập trung cao trong đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới, rút ngắn quy trình nhiều thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số; đặc biệt là tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của người dân và doanh nghiệp, nhất là một số lĩnh vực, thủ tục quan trọng như: đất đai, môi trường, thuế, đăng ký kinh doanh, các thủ tục pháp lý… tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển, tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp đầu tư làm ăn có hiệu quả, với tinh thần “WIN-WIN” – doanh nghiệp và địa phương cùng phát triển, Nhà nước và nhân dân cùng có lợi.

Một góc Khu công nghiệp Đình Trám nằm trên địa bàn thị xã Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Năm 2023, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất của thị xã Việt Yên đạt 19,94%, dẫn đầu tỉnh Bắc Giang (chiếm 68% GTSX tạo ra toàn tỉnh Bắc Giang); cơ cấu công nghiệp chiếm 98,98%; Thu ngân sách tăng 40%; 100%  đơn vị hàng chính cấp xã đạt chuẩn QG về y tế (chuẩn mới);..… Thị xã Việt Yên tiếp tục giữ vị trí dẫn đầu tỉnh Bắc Giang về  năng lực cạnh tranh cấp sơ, ngành, địa phương với 89,56 điểm; thứ hai là thành phố Bắc Giang 72,64 điểm, thứ ba là huyện Lục Nam 66,3 điểm. Trong 7 chỉ số thành phần, thị xã Việt Yên có 5 chỉ số thành phần tăng điểm gồm: (1) Tính minh bạch và tiếp cận thông tin (2) Tiếp cận đất đai và mặt bằng kinh doanh (3) Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự (4) Tính năng động, sáng tạo và hiệu quả hoạt động (5) Vai trò của người đứng đầu; Đặc biệt chỉ số Tính năng động, sáng tạo và hiệu quả hoạt động đạt điểm tối đa. Những kết quả này đã góp phần đưa thị xã Việt Yên trở thành điểm sáng của tỉnh Bắc Giang và vùng Trung du, miền núi Bắc bộ trong thu hút đầug tư, phát triển kinh tế - xã hội.
Khát vọng vươn xa
Năm 2024, do chịu nhiều ảnh hưởng của sự suy thoái về kinh tế trên toàn cầu, chiến tranh khu vực leo thang, hậu quả của thiên tai, dịch bệnh để lại đã phần nào ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội, hoạt động đầu tư kinh doanh của cả nước nói chung và Bắc Giang nói riêng. Đây cũng  là năm bản lề, quan trọng bứt phá về đích thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXIII và nghị quyết của HĐND về phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021-2025,  bởi thế thị xã Việt Yên trung cao cho phát triển toàn diện các lĩnh vực kinh tế - xã hội; tiếp tục duy trì vị thế trung tâm công nghiệp, đầu tầu kinh tế của tỉnh Bắc Giang.
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, quyết tâm cao từ người đứng đầu và bộ máy chính quyền, thị xã Việt Yên đã triển khai đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo, kịp thời đưa ra nhiều giải pháp thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh.
Thị xã Việt Yên đã trở thành trung tâm công nghiệp - dịch vụ quan trọng cấp vùng của tỉnh Bắc Giang với 11 khu công nghiệp (KCN) quy hoạch với tổng diện tích 2.638 ha; có 4 KCN hoạt động (Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám, Việt Hàn) với tỷ lệ lấp đầy bình quân đạt 95,5%. Có 8 cụm công nghiệp (CCN) quy hoạch với diện tích 442,6 ha; đã thành lập 6 CCN với diện tích 204,7 ha, có 3 CCN đã đi vào hoạt động (Vân Hà, Việt Tiến, Hoàng Mai) với tỷ lệ lấp đầy 100%. Việc phát triển các khu, CCN đã làm tăng kim ngạch xuất khẩu, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng chục ngàn lao động. 

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Việt Yên phấn đấu phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp, xây dựng cơ bản và dịch vụ, thương mại; Tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm; Tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, mang tính liên kết vùng, khu vực;  thu hút đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp tạo đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Nâng cao hơn nữa chất lượng đô thị, xây dựng thị xã Việt Yên “Văn minh - Hiện đại - Bản sắc”.  Tiếp tục tạo môi trường lành mạnh và thuận lợi để thu hút đầu tư. Đồng thời quan tâm hơn nữa đến chất lượng giáo dục, chăm sóc sức khoẻ toàn diện và cải thiện đời sống nhân dân; thực hiện tốt chế độ chính sách, đảm bảo an sinh xã hội...Phấn đấu giữ vị trí dẫn đầu tỉnh Bắc Giang về  năng lực cạnh tranh cấp sơ, ngành, địa phương, là địa bàn trọng điểm phát triển công nghiệp, xứng đáng là đầu tầu kinh tế của tỉnh Bắc Giang, là điểm đến hạnh phúc của người dân và doanh nghiệp. 

Năm 2024, thị xã Việt Yên phấn đấu tốc độ tăng trưởng GTSX đạt 21,7%. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội năm đạt 17.500 tỷ đồng. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 83% (có chứng chỉ đạt 37%). Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp toàn đô thị là 80,5% (khu vực dự kiến nội thị đạt 85%). Tỷ lệ hộ nghèo (theo chuẩn giai đoạn 2021 - 2025) giảm còn 0,8%. Xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát cho người có công và hộ nghèo. Tỷ lệ dân số được cung cấp nước sạch đạt 84,5%; trong đó thành thị 95,1%, nông thôn 72%. 

                                                                                             Tuấn Thành

Đăng ngày: 08/06/2024 , 09:29 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác