PVCFC nỗ lực giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa Carbon 2050

Đăng ngày: 08/07/2024 , 05:46 GMT+7

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050, nhiều doanh nghiệp đã và đang chủ động thực hiện các chính sách giảm phát thải để thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và môi trường. Trong đó, Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HOSE:DCM) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm hướng tới mục tiêu chung của Quốc gia.

Nhà máy Đạm Cà Mau đang nỗ lực thực hiện cam kết giảm phát thải, hướng đến mục tiêu phát thải bằng "0" vào năm 2050

Xây dựng lộ trình giảm phát thải đến năm 2050

Phân Bón Cà Mau đã thành lập ban chỉ đạo chuyển dịch năng lượng và đặt ra mục tiêu cụ thể trong lộ trình giảm phát thải. Công ty đặt mục tiêu giai đoạn 2023-2030 sẽ giảm khoảng 60 nghìn tấn CO2/năm bằng các giải pháp: Tiết giảm tiêu hao năng lượng theo tải hiện tại 115%; ứng dụng công nghệ ORC để phát điện từ các nguồn nhiệt thừa; lắp đặt Membrane tách và thu hồi CO2 từ dòng fuel; sử dụng điện năng lượng mặt trời sản xuất Hydro xanh. Từ năm 2012, PVCFC đã áp dụng nhiều biện pháp giảm tiêu hao năng lượng và nâng cao hiệu quả vận hành của nhà máy với mức công suất 115-116%.

Năm 2022, nhà bản quyền hàng đầu châu Âu - Haldor Topsoe công nhận Nhà máy Đạm Cà Mau thuộc “Top 10% Nhà máy có mức tiêu hao năng lượng thấp nhất thế giới” và là nhóm 10% ít ỏi các nhà máy có công suất cao toàn cầu. Đây là một minh chứng cho cam kết phát triển bền vững và trách nhiệm môi trường của PVCFC.

Trong cuộc phỏng vấn với Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) Bà Nguyễn Thị Hiền – Phó Tổng Giám đốc PVCFC đã có chia sẻ: “Đồng hành với mục tiêu chung của quốc gia đến năm 2050 trung hoà được carbon, Phân Bón Cà Mau đã thành lập ban chỉ đạo chuyển dịch năng lượng để hoạch định lộ trình giảm phát thải, đưa ra các bước triển khai theo từng giai đoạn”.

Bà Nguyễn Thị Hiền phát biểu trong phóng sự của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV)

Giải pháp hướng tới mục tiêu kép: giảm phát thải và đạt hiệu quả kinh tế.

Một trong những giải pháp quan trọng mà PVCFC đang thực hiện là tận dụng và thu hồi tối đa nguồn CO2 dư thừa để gia tăng sản lượng Ure và sản xuất CO2 thực phẩm. Hệ thống thu hồi và tinh chế khí giàu carbon này không chỉ giúp giảm chi phí nhiên liệu mà còn giúp giảm lượng phát thải khí nhà kính.

Ngoài ra, Phân Bón Cà Mau còn có dự án sản xuất CO2 thực phẩm ứng dụng trong các lĩnh vực như sản xuất nước giải khát, đóng gói chế biến thịt, và cấp đông làm lạnh đang chuẩn bị được đưa vào vận hành. Dự án này có khả năng cung cấp 100 tấn CO2 thực phẩm mỗi ngày, dự kiến mang lại giá trị kinh tế từ 3-4 triệu USD mỗi năm.

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất

Bộ giải pháp cung cấp dinh dưỡng toàn diện cho cây trồng của Phân Bón Cà Mau được sản xuất trên dây chuyền công nghệ cao với Ure Cà Mau hạt đục phân giải chậm giúp cây hấp thụ hết chất dinh dưỡng, tiết kiệm chi phí và giảm thiểu tác động đến môi trường; nhóm phân NPK Cà Mau, sử dụng công nghệ Poly Phosphate hàng đầu châu Âu với tỷ lệ lân hữu hiệu cao, giúp cây hấp thụ nhanh chóng, hiệu quả và không kết tủa trong đất như lân thông thường. Các sản phẩm khác như DAP Cà Mau, Kali Cà Mau và các loại đạm bổ sung hoạt chất biostimulant hoặc vi sinh có lợi giúp tăng năng suất và giảm thiểu lượng phân bón trên đồng ruộng.

Nhóm phân bón hữu cơ OM CAMAU, sản xuất từ nguyên liệu cao cấp chứa hàm lượng hữu cơ hữu hiệu cao, giúp cây trồng gia tăng hấp thụ dinh dưỡng và tăng sức đề kháng.

Chương trình vì một Việt Nam xanh

Ngoài ra, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ chương trình trồng 1 triệu cây xanh, năm 2023 Phân Bón Cà Mau đã triển khai chương trình Vì một Việt Nam xanh, cụ thể trồng 300.000 cây xanh giai đoạn 2023- 2025 góp phần cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ môi trường. Hoạt động này đã có hỗ trợ trong mục tiêu chung giảm phát thải carbon của Phân Bón Cà Mau.

Anh Hoàng Văn Tiệu (xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk) đã sử dụng Phân Bón Cà Mau nhiều năm qua

Đồng hành cùng cộng đồng nông dân phát triển bền vững

Không chỉ tập trung vào giảm phát thải và tiết kiệm năng lượng, Phân Bón Cà Mau còn tích cực xây dựng cộng đồng nông dân phát triển bền vững. Năm 2024, Công ty đã hợp tác với Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện chuỗi phóng sự “Thức Giấc Với Mùa Vàng”, phát sóng vào 5h40 sáng Thứ 3 và Chủ Nhật hàng tuần trên kênh VTV1. Chương trình chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong canh tác mùa vụ, bí quyết gặt hái mùa vàng của các nông dân tiên tiến, nhằm lan tỏa tinh thần phát triển nông nghiệp bền vững trong cộng đồng. Ngoài ra, Phân Bón Cà Mau còn rất nhiều chương trình hỗ trợ cung cấp kiến thức canh tác cho bà con nông dân như Bí kíp vàng, hội thảo chia sẻ kiến thức tại nhiều địa phương.

Phân Bón Cà Mau, với những nỗ lực và chiến lược rõ ràng, không chỉ góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về trung hòa carbon mà còn khẳng định vai trò tiên phong trong ngành công nghiệp phân bón phát triển bền vững.

Kim Tuyến

 

Đăng ngày: 08/07/2024 , 05:46 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác