Khai mạc Triển lãm quốc tế về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo – MTA Hanoi 2023

Đăng ngày: 11/10/2023 , 15:05 GMT+7

Sáng 11/10, Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 9 về Cơ khí chính xác và Sản xuất chế tạo (MTA Hanoi 2023) chính thức khai mạc tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E, 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Triển lãm là cơ hội cho doanh nghiệp sản xuất, cơ khí chế tạo tại các tỉnh phía Bắc tiếp cận với thiết bị, công nghệ tiên tiến, qua đó thúc đẩy quan hệ giao thương với nhà cung cấp, đầu tư tiềm năng.

Khai mạc Triển lãm quốc tế về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo – MTA Hanoi 2023

Sau thành công của sự kiện MTA Vietnam 2023 được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 7 vừa qua, Công ty Informa Markets Việt Nam tiếp tục triển khai Triển lãm MTA Hanoi 2023 nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp cơ khí tại khu vực các tỉnh phía Bắc. Theo ông BT Tee – Tổng Giám đốc, cho biết, các tỉnh phía Bắc của Việt Nam được xem là một khu vực có tiềm lực kinh tế mạnh mẽ và vị trí địa lý trọng yếu, là một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng của nhiều nhà máy sản xuất lớn trên thế giới. Nhờ vào mạng lưới vận tải phát triển, chiến lược ngoại giao tích cực và lợi thế chi phí, nhiều hãng công nghệ và nhà sản xuất linh kiện điện tử quốc tế đã quyết định đầu tư vào các khu công nghiệp phía Bắc. Trong bối cảnh đó, MTA Hanoi 2023 sẽ là một cơ hội quan trọng để doanh nghiệp cung ứng quốc tế và nhà sản xuất trong khu vực gặp gỡ, quảng bá, tạo tiền đề cho nhiều đơn đặt hàng mới.

Trong năm 2023, thị trường cơ khí Việt Nam tiếp tục đạt tốc độ phát triển đáng chú ý. Dữ liệu từ Tổng Cục Thống kê cho thấy, quý 1/2023, kim ngạch xuất nhập khẩu của nhóm ngành máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác đã đạt mức 19 tỷ USD. Trong đó, Hoa Kỳ là thị trường chủ lực với gần 4 tỷ USD, sau đó là EU với 1,46 tỷ USD, Trung Quốc với 701 triệu USD và Nhật Bản với 663 triệu USD.

Năm 2022, với tỉ lệ tăng trưởng 18%, ngành công nghiệp khuôn mẫu, cơ khí chính xác đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đáng chú ý, doanh nghiệp Việt Nam chỉ làm 8,5% khuôn ép, còn lại là khuôn dập. Do đó, nhu cầu về khuôn mẫu cho sản xuất nhựa, cơ khí, chi tiết máy, linh kiện… để nâng cao chất lượng sản phẩm là rất lớn.

Ông William Lim - Giám đốc Thương hiệu, Lĩnh vực Sản xuất Chế Tạo và Máy móc, Thiết bị Khu vực châu Á - Informa Markets phát biểu tại buổi Họp báo khai mạc MTA Hanoi 2023

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông William Lim - Giám đốc Thương hiệu, Lĩnh vực Sản xuất Chế Tạo và Máy móc, Thiết bị Khu vực châu Á - Informa Markets nhấn mạnh: MTA Hanoi là triển lãm về ngành cơ khí, sản xuất - một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Với chính sách thuế ổn định, chi phí lao động cạnh tranh cùng các hiệp định thương mại tự do đa phương, Việt Nam đang trỗi dậy như một cường quốc sản xuất mạnh mẽ tại châu Á. Sự xuất hiện của các thương hiệu điện tử và công nghệ hàng đầu thế giới như Samsung, Intel, LG, Foxconn, Canon, Panasonic, Nokia, Apple, Vivo, Oppo, Xiaomi, Qualcomm và Microsoft tại Việt Nam đã thể hiện tiềm năng phát triển lớn mạnh trong chuỗi cung ứng toàn cầu của thị trường này. Hiện tại, Việt Nam đứng thứ ba trên thế giới về sản xuất điện thoại di động, sau Trung Quốc – quốc gia đứng vị trí thứ nhất và Ấn Độ đứng thứ hai.

Với những nỗ lực không ngừng, Chính phủ Việt Nam đang hỗ trợ các nhà sản xuất trong nước nâng cao giá trị chuỗi sản xuất. Điều này mở ra cơ hội hợp tác quan trọng cho các nhà cung cấp các giải pháp công nghệ sản xuất tiên tiến, giúp họ đến gần hơn với thị trường và có cơ hội trở thành nhà cung cấp sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng trong các lĩnh vực như tự động hóa nhà máy, Internet of Things (IoT), và robot.

Một minh chứng khác cho cam kết của Việt Nam trong việc hướng tới sản xuất công nghệ cao là tham gia vào thị trường bán dẫn toàn cầu, nơi cạnh tranh đang diễn ra quyết liệt. Đây là một ngành công nghiệp mới đang phát triển rất nhanh tại Việt Nam, và nó đã sẵn sàng để đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng và phục hồi kinh tế.

Tại lễ khai mạc MTA Hanoi 2023, PGS. TS. Bùi Quốc Khánh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Tự động hóa Việt Nam cho rằng Các tỉnh thành phía Bắc đang nhận được nguồn đầu tư mạnh mẽ từ nhiều dự án FDI. Điển hình trong đó, Hà Nội được kỳ vọng là điểm sáng phát triển ngành công nghiệp hàng không của Thủ đô - ngành công nghiệp hết sức mới mẻ và còn rất nhiều tiềm năng ở Việt Nam. Cuối năm vừa qua, Samsung cũng vừa khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội, với diện tích 11.603 m2 và quy mô đầu tư hơn 220 triệu USD.

PGS. TS. Bùi Quốc Khánh, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội Tự động hóa Việt Nam phát biểu tại Triển lãm

Các tỉnh thành phía Bắc đang nhận được nguồn đầu tư mạnh mẽ từ nhiều dự án FDI. Hà Nội được kỳ vọng là điểm sáng phát triển ngành công nghiệp hàng không của Thủ đô. Đây là một ngành còn hết sức mới mẻ và còn rất nhiều tiềm năng ở Việt Nam, hiện chưa có nhiều nhà sản xuất, cung cấp có đủ năng lực để tham gia vào chuỗi OEM cho các hãng sản xuất máy bay. Cuối năm 2022, Samsung khánh thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội, với diện tích 11.603 m2 và quy mô đầu tư hơn 220 triệu USD. Các tỉnh thành vệ tinh khác như Bắc Ninh, Phú Thọ, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Nguyên, Hải Phòng,... cũng nhận được sự ưu ái về chính sách và đầu tư nước ngoài trong thời gian gần đây.

Dự thảo quy hoạch mới của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xác định Bắc Ninh phấn đấu đến năm 2030 trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ công nghệ cao, sản xuất thông minh, logistics của Việt Nam và vùng Đông Nam Á, trở thành thủ phủ chất bán dẫn của Việt Nam. Tháng 5.2023, Hải Phòng khởi công xây dựng Khu công nghiệp và Khu phi thuế quan Xuân Cầu với vốn đầu tư hơn 11 nghìn tỷ đồng, góp phần tạo nên cấu trúc ngày càng hoàn thiện về hạ tầng kỹ thuật ở khu vực này.

Bên cạnh đó, tỉnh Vĩnh Phúc đặt mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2025, toàn tỉnh có trên 50 doanh nghiệp có đủ điều kiện phát triển trở thành nhà cung ứng cấp 1, cấp 2 cho các hãng sản xuất sản phẩm ô tô, xe máy, điện, điện tử hoàn chỉnh. Tại Quảng Ninh,  tổng vốn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 6 tháng đầu năm 2023 toàn tỉnh ước đạt 832,17 triệu USD, vượt chỉ tiêu của toàn năm 2023. Ngoài ra, Chương trình Gặp gỡ Hàn Quốc khu vực Bắc bộ năm 2023, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đang tìm kiếm những cơ hội đầu tư mới tại Việt Nam, nhất là trong vực sản xuất, chế tạo. Đây là những dấu hiệu tích cực cho thấy sự phát triển vượt bậc trong tương lai không xa của ngành cơ khí khu vực phía Bắc nước ta.

Với tiềm năng đó, MTA Hanoi 2023 tạo ra một không gian triển lãm mở nhằm kết nối nhà cung cấp quốc tế với các doanh nghiệp đang hoạt động tại địa phương. Sự kiện không chỉ tạo điều kiện để các nhà sản xuất quảng bá sản phẩm và công nghệ mới của họ, mà còn giúp doanh nghiệp có thể tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật tối ưu nhất cho dây chuyền sản xuất hiện tại.

Ông Nguyễn Chỉ Sáng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Chỉ Sáng, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) hy vọng MTA Hanoi 2023 sẽ là nơi gặp gỡ, trao đổi và hợp tác của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, cũng như là cơ hội để giới thiệu và trình diễn các sản phẩm, dịch vụ và công nghệ tiên tiến nhất trong ngành. Triển lãm sẽ đóng vai trò là nền tảng để cập nhật các kiến thức, xu hướng và phân tích về thị trường, ngành nghề và các giải pháp cho các vấn đề thực tiễn trong sản xuất. MTA Hanoi 2023 sẽ là một sân chơi bổ ích và hiệu quả cho các doanh nghiệp trong ngành cơ khí Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp chế tạo nội địa, hướng đến thị trường quốc tế.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm.

MTA Hanoi 2023 quy tụ hơn 140 nhà trưng bày đến từ hơn 17 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Italy, Thụy Sĩ, Hà Lan, Bỉ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Singapore, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc),Thái Lan, Ấn Độ và các đơn vị trưng bày trong nước khác. Triển lãm được tổ chức với khuôn viên trưng bày rộng 4,400 m2, triển lãm dự kiến sẽ thu hút hơn 5000 khách tham quan chuyên ngành với phần lớn là các chủ doanh nghiệp, thành viên, ban quản trị và những chuyên gia cấp cao của các doanh nghiệp.

Với số lượng hàng trăm đơn vị trong và ngoài nước tham gia trưng bày, MTA Hanoi 2023 mở ra những cơ hội đáng giá cho việc thúc đẩy giao thương giữa các doanh nghiệp. Đây có thể coi là bước đệm quan trọng cho lộ trình phát triển của ngành công nghiệp sản xuất tại khu vực, đóng góp mạnh mẽ vào nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành ở mức 5-6% vào năm 2023.

Cơ hội hợp tác kinh doanh cho các doanh nghiệp

MTA Hanoi 2023 hội tụ hàng nghìn công nghệ và giải pháp tiên tiến nhằm đáp ứng các nhu cầu đầu tư vào thiết bị và máy móc, thúc đẩy nâng cao năng suất sản xuất trong các khu công nghiệp tại Hà Nội và các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hải Dương, Ninh Bình, Phú Thọ, Hải Phòng, Quảng Ninh và nhiều nơi khác.

Triển lãm thu hút sự hiện diện của những doanh nghiệp quốc tế hàng đầu tham gia trưng bày, chú trọng vào các lĩnh vực như công nghệ tự động hóa; dụng cụ cắt & gia công cắt gọt; thiết bị nhà máy/ thiết bị phụ trợ & hỗ trợ; lưu trữ & xử lý nguyên vật liệu; công nghệ đo lường & kiểm tra; máy cắt kim loại; máy định hình kim loại/ máy cắt kim loại tấm; đúc & khuôn mẫu; hệ thống & phần mềm tạo mẫu; xử lý bề mặt & xử lý nhiệt; công nghệ hàn; dịch vụ tổng hợp và các sản phẩm, dịch vụ khác.

Nhiều máy móc hiện đại được trưng bày tại triển lãm.

Bên cạnh đó, triển lãm còn mở ra cơ hội để đội ngũ nhân sự hoạt động trong lĩnh vực cơ khí có thể cập nhật các xu hướng mới nhất trong ngành, thông qua chuỗi hội thảo được dẫn dắt bởi những chuyên gia hàng đầu. Chương trình tập trung vào các vấn đề quan trọng như công nghệ sản xuất chip bán dẫn, quá trình số hóa và chuyển đổi công nghệ, ứng dụng AI/IoT/Deep Learning vào sản xuất. Với nội dung chất lượng mang tính ứng dụng cao, sự kiện hứa hẹn giúp doanh nghiệp có những góc nhìn đa chiều và cập nhật nhất về ngành./.

PV.

 

Đăng ngày: 11/10/2023 , 15:05 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác