Xây dựng sổ tay phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp

Đăng ngày: 22/05/2021 , 10:02 GMT+7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải tổ chức thực hiện, quản lý, giám sát tốt ở các khu cách ly tập trung, kết hợp tăng tốc xét nghiệm, tuyệt đối không để lây chéo; rút kinh nghiệm, xây dựng sổ tay phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp (KCN).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia với UBND tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh. Ảnh: VGP

Thông báo 111/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia với UBND tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh nêu rõ: Các ổ dịch tại Bắc Giang, Bắc Ninh là ổ dịch rất phức tạp, người lao động đặc biệt ở KCN, làm việc trong phòng lạnh, khép kín cộng với biến thể mới của virus lây lan nhanh, các cá nhân chưa thực hiện nghiêm 5K.

Khi dịch bùng phát tại các KCN của Bắc Ninh và Bắc Giang, các bộ, ngành, đơn vị, các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh đã khẩn trương chi viện, điều phối lực lượng tối ưu để hỗ trợ 02 tỉnh, từ sinh phẩm, thiết bị xét nghiệm, tập huấn, lấy mẫu xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng, cách ly, điều trị, … để khẩn trương kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp chưa bảo đảm an toàn COVID-19 trong lao động, sản xuất, khi phát hiện ca nhiễm việc xử lý, quản lý, khoanh vùng, giám sát trong khu cách ly chưa được chặt chẽ, nên tốc độ kiểm soát dịch chậm hơn dự kiến.

Tăng tốc xét nghiệm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu phải tăng tốc xét nghiệm: tiến hành lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ công nhân ở KCN có nguy cơ cao, xét nghiệm sàng lọc các khu vực tập trung nhiều nhà trọ của công nhân, xét nghiệm sàng lọc sớm để có các giải pháp chuẩn bị phòng, chống dịch cần thiết.

Bộ Y tế thành lập nhóm chuyên gia hỗ trợ cho các địa phương, đặc biệt là Bắc Giang thực hiện kết hợp các loại xét nghiệm trong từng tình huống khác nhau (tương tự như cơ chế hoạt động của nhóm chuyên gia hỗ trợ điều trị các ca bệnh COVID-19 nặng cho các bệnh viện cả nước).

Phó Thủ tướng đồng ý nguyên tắc việc Bộ Y tế khẩn trương mua sắm một số xe xét nghiệm lưu động theo thẩm quyền, đúng quy định, trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với y tế quân đội, công an tập huấn, chuẩn bị sẵn sàng các lực lượng dự phòng (nhân lực, thiết bị, vật tư, sinh phẩm, hóa chất…) khẩn trương chi viện kịp thời cho tình huống cần lấy mẫu gấp trong thời gian ngắn, nhất là tại KCN, với phương châm “Địa bàn nào cần hỗ trợ, nhất là cácKCN, lực lượng này lên đường chi viện ngay”.

Công bố đường dây nóng tiếp nhận khai báo y tế kịp thời

Về hỗ trợ khai báo y tế thông qua đường dây nóng, Phó Thủ tướng yêu cầu việc khai báo y tế đã có quy định, được triển khai thực hiện ngay từ khi bắt đầu có dịch, với những người đi, đến trong vùng dịch, người vào bệnh viện, hành khách trên các chuyến bay, các đối tượng F2, F3.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện không nhất quán; việc khai báo y tế điện tử còn phức tạp; không có hệ thống kết nối liên thông, quản lý dữ liệu đã khai báo y tế; phải khai báo nhiều lần. Dẫn đến tình trạng một số người, dù không cố tình trốn tránh khai báo y tế, nhưng vì một hay nhiều lý do nêu trên, đã không hoàn thành trách nhiệm hết sức cần thiết của mình, gây ra hậu quả rất đáng tiếc, làm lây lan dịch trong cộng đồng.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các nhà mạng, Tổ thông tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia thiết lập, công bố số điện thoại đường dây nóng; đồng thời, tổ chức lực lượng tình nguyện viên kết hợp điện thoại viên để tiếp nhận, người dân khai báo y tế một cách kịp thời, miễn phí, không để ách tắc.

Các bộ, cơ quan: Thông tin và Truyền thông, Y tế, Giao thông và vận tải, Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẩn trương hoàn thiện các công cụ liên thông dữ liệu; bảo đảm thuận lợi nhất khi cần cập nhật, bổ sung thông tin đã khai báo y tế.

Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo các tỉnh (trước hết Bắc Giang, Bắc Ninh) bổ sung các đối tượng cần thiết khai báo y tế (như công nhân KCN) đảm bảo yêu cầu chống dịch.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu đảm bảo an toàn, không lộ lọt, chỉ sử dụng phục vụ mục đích phòng chống dịch.

Tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly và lây ra cộng đồng

Phó Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo Quốc gia đặc biệt lưu ý các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh tổ chức thực hiện, quản lý, giám sát tốt ở các khu cách ly tập trung, kết hợp tăng tốc xét nghiệm, tuyệt đối không để lây chéo trong khu cách ly và từ khu cách ly ra ngoài cộng đồng. Khi sử dụng các khu ký túc xá làm khu cách ly tập trung cần có hệ thống camera giám sát, bảo đảm an toàn.

Theo dõi sát tình hình điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt lưu ý các bệnh nhân có bệnh lý nền nặng, tiên lượng sớm, kịp thời chuyển lên tuyến trên.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phân công từng thành viên là Lãnh đạo các bộ, ngành theo dõi các địa bàn; giao Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia chịu trách nhiệm điều phối lực lượng tối ưu tại Bắc Giang; đúc rút kinh nghiệm, xây dựng sổ tay phòng, chống dịch tại các KCN.

PV.

Đăng ngày: 22/05/2021 , 10:02 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác