Phát triển ngành nuôi biển bền vững – góc nhìn từ Quảng Ninh

Đăng ngày: 31/03/2024 , 20:22 GMT+7

Chiều 31/3, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi gặp gỡ 20 doanh nghiệp, HTX nuôi trồng thuỷ sản và tổ chức lễ thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản tại khu Phất Cờ, Vân Đồn, Quảng Ninh nhân kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành thủy sản.

Buổi gặp gỡ trao đổi giữa Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy và đại diện các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh. 

Theo Bộ NNPTNT, trong thời gian vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ NNPTNT đã ban hành nhiều chính sách, chương trình để thúc đẩy nuôi biển phát triển. Nhờ vậy, một số bộ phận hỗ trợ ngành công nghiệp nuôi biển đã bước đầu được hình thành ở Việt Nam như: Hạ tầng vùng sản xuất giống, vùng nuôi tập trung; công nghiệp phụ trợ (thức ăn, thiết bị nuôi); công nghiệp chế biến, phát triển thị trường tiêu thụ…

Hiện nay, nuôi biển đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế biển nhằm đưa nước ta trở thành một quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển trong thế kỷ của biển và đại dương.

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển nuôi trồng thủy sản trên biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đề án đặt mục tiêu đến năm 2025, diện tích nuôi biển đạt 280.000 ha, sản lượng 850.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu 0,8 - 1 tỷ USD. Đến năm 2030, diện tích nuôi biển đạt 300.000 ha, sản lượng 1,45 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 1,8 - 2 tỷ USD.

Định hướng phát triển ngành nuôi biển của nước ta thời gian tới là phát triển nuôi biển công nghiệp với công nghệ tiên tiến, quy hoạch chặt chẽ, phương thức quản lý hiện đại; phát triển nuôi biển cả trong vùng ven bờ, trên vùng biển xa bờ, ngoài khơi xa và cả trên bờ, phát huy đa dạng sinh học của vùng nhiệt đới; tích hợp nguồn lực kinh tế kỹ thuật các ngành dầu khí, đóng tàu, vận tải biển, cơ khí hệ sinh thái, bảo đảm phát triển bền vững...

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan phát biểu tại Lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản. 

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NNPTNT, nhấn mạnh, buổi lễ thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản là hoạt động được các địa phương trên cả nước triển khai đồng bộ hàng năm, góp phần quan trọng trong việc phục hồi và tái tạo nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là các loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm.

Bộ trưởng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm và hiểu biết pháp luật của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là ngư dân trong công tác bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản.

Tổ chức thả tái tạo các loài thủy sản bản địa, nguy cấp, quý hiếm, có giá trị kinh tế, khoa học vào vùng nước tự nhiên góp phần phục hồi, phát triển nguồn lợi thủy sản đang bị suy giảm; tăng cường triển khai thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản; thanh tra, kiểm tra và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Các đại biểu đã thả 5 triệu con giống xuống vịnh Bắc Bộ. Trong đó, 4,9 triệu tôm sú và hơn 10 vạn cá vược, cá chẽm.

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan kêu gọi các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội “Chung tay bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản – vì một ngành Thủy sản xanh và phát triển bền vững”.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cho biết: Quảng Ninh có dư địa nuôi biển, có tiềm năng nuôi biển, tuy nhiên, nếu như không có chiến lược nuôi biển bền vững sẽ có lỗi với tương lai. Về kiến nghị của người dân về vùng "lõm" sóng điện thoại, lãnh đạo tỉnh sẽ có ý kiến với các nhà mạng để triển khai lắp đặt.

“Tỉnh đã có chủ trương xây dựng một cảng cá bảo đảm theo các tiêu chuẩn hiện đại, đồng bộ hỗ trợ ngư dân. Đối với hệ thống điện, chúng ta sẽ linh hoạt trong việc tận dụng khai thác các tài nguyên như điện năng lượng mặt trời.

Tới đây, tỉnh sẽ thực hiện theo quy hoạch các vùng nuôi, đối tượng nuôi... để phù hợp với môi trường vùng nước. Đối với nuôi trồng kết hợp với du lịch, đó là một chiến lược bài bản cần có sự đồng bộ”, ông Huy khẳng định.

Với thông điệp “Nuôi biển - vì nguồn sống xanh thế hệ mai sau”, chiều cùng ngày, tại khu Phất Cờ, Vân Đồn, Quảng Ninh, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và đại diện các doanh nghiệp, HTX nuôi biển đã tiến hành thả 5 triệu con giống xuống Vịnh Bắc Bộ. Trong đó, có 4,9 triệu tôm sú và hơn 10 vạn cá vược, cá chẽm.

Lễ thả cá giống là hoạt động thiết thực khẳng định cam kết, vai trò của Việt Nam với quốc tế trong việc bảo tồn, gìn giữ, cân bằng hệ sinh thái biển trong quá trình phát triển kinh tế, đảm bảo hài hòa sinh kế của người dân./.

T.Trang

Đăng ngày: 31/03/2024 , 20:22 GMT+7

Tin liên quan

Tin Khác