Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – VASI: Hướng tới những kết quả tích cực trong năm 2024

Đăng ngày: 01/02/2024 , 17:46 GMT+7

Thời gian qua, ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam đã trải qua nhiều cơ hội và thách thức. Năm 2023 được nhìn nhận là năm có nhiều cơ hội và nhiều khó khăn, thách thức đồi với doanh nghiệp ngành CNHT Việt Nam. Dự báo các năm tới, thách thức vẫn còn và các doanh nghiệp sẽ cần các hành động phù hợp để tiếp tục phát triển bền vững.

VASI ký MOU phối hợp TOYOTA

Cơ hội và thách thức

Trong bối cảnh chung mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng rất nhiều cơ hội phát triển của ngành CNHT Việt Nam, các doanh nghiệp CNHT Việt Nam đã và đang cùng nhau đoàn kết thống nhất để cùng phát triển vững mạnh. Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ Việt Nam – VASI đại diện cho doanh nghiệp sản xuất chế tạo và CNHT tại Việt Nam đang đồng hành cùng các doanh nghiệp để nỗ lực vượt qua giai đoạn khó khăn, thách thức này.

Hoạt động tổng kết VASI 2023

Đánh giá tổng quát bức tranh doanh nghiệp CNHT Việt Nam trong năm qua, bà Trương Thị Chí Bình, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội CNHT VN (VASI) nhận định: Năm 2023 là năm khá phức tạp khi mà các doanh nghiệp ngànhh CNHT có nhiều cơ hội phát triển những cũng nhiều thách thức, khó khăn. Kể từ sau đại dịch, năm 2023 là năm khó khăn nhất. Các đơn hàng giảm rất nhiều kể cả các đơn hàng trong nước cũng như quốc tế. Dự báo tình hình suy giảm sẽ vẫn tiếp tục diễn ra trong năm 2024. Số khách hàng của doanh nghiệp hội viên VASI đặt hàng cho năm tới hiện nay ở mức lỹ tưởng nhất là giữ được như đơn hàng của năm 2023 còn lại đa số là giảm tiếp.

Tuy nhiên, trong bối cảnh ấy, khách hàng mới đi tìm nhà cung cấp lại khá nhiều do những tác động của cuộc dịch chuyển đầu tư từ Trung Quốc sang. Đặc biệt là khách hàng từ thị trường Bắc Mỹ cũng rất nhiều. Doanh nghiệp nào nắm bắt được cơ hội này thì có cơ hội phát triển tốt. Một năm 2023 đầy sự phức tạp và mâu thuẫn đã diễn ra đối với các doanh nghiệp CNHT Việt Nam. Đự báo năm 2024, tình hình cũng sẽ diễn ra tương tự như vậy. Khách hàng mới tiếp tục rất nhiều nhưng doanh nghiệp Việt Nam có đáp ứng được yêu cầu hay không và các đơn hàng cũ vẫn có nguy cơ giảm đi và cũng không khá hơn năm 2023.

Các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm tại lễ tổng kết VASI 2023

Hoạt động thiết thực, hiệu quả

Với tâm huyết và đồng lòng, chia sẻ với các doanh nghiệp hội viên, hoạt động của VASI năm 2023 khá bận rộn với nhiều chương trình, kế hoạch được triển khai thực hiện. Ngày 29/12/2023, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công “Hội nghị Tổng kết hoạt động VASI năm 2023 & VASI CEO Summit lần 2” với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp hội viên và đơn vị đối tác trên toàn quốc. Sự kiện tạo cơ hội kết nối sâu rộng, mang lại tương tác tích cực cho các doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ; đồng thời, hội nghị cung cấp các thông tin hữu ích và tạo diễn đàn chia sẻ về kiến thức, giải pháp, kinh nghiệm về ngành cho tất cả Hội viên VASI.

Tổng kết năm 2023, VASI hiện có 264 doanh nghiệp hội viên trong đó hội viên kết nạp mới trong năm là 53 doah nghiệp. Trong năm VASI đã thực hiện 32 chương trình hành động trên các lĩnh vực triển lãm, tư vấn, hỗ trợ, gặp gỡ, giao lưu. VASI đã phối hợp và kết nối với 5 tổ chức quốc tế, 14 thương vụ Việt Nam ở nước ngoài và 4 cục, vụ trong năm qua.

Cụ thể, hoạt động triển lãm thu hút hơn 200 lượt hội viên tham gia với 9 cuộc triển lãm chính. Các hội viên trưng bày được giảm giá hoặc hỗ trợ kinh phí từ 15-100% phía tham gia. Hoạt động tư vấn nâng cao năng lực, chia sẻ kinh nghiệm, VASI đã thực hiện 12 hoạt động chính với hơn 400 lượt hội viên tham gia. Các hoạt động đào tạo online, hội thảo miễn phí cho hội viên. Các hoạt động tư vấn cải tiến, doanh nghiệp chỉ chi phần đối ứng. Theo đó, VASI tổ chức đào tạo inline 6 khoá với gần 300 lượt hội viên tham gia. Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm – 150 hội viên tham gia sự kiện chia sẻ kết hợp thăm nhà máy (Costdown, Giải pháp chiếu sang; Tiêu chuẩn ngành ô tô, Hội nghị Lean Summit). VASI đã thực hiện Chương trình hỗ trợ, tư vấn trực tiếp, cho 19 doanh nghiệp; Tư vấn, hỗ trợ lấy chứng chỉ IATF cho 8 doanh nghiệp; Tư vấn cải tiến tại nhà máy: 2 chương trình: TMV-Toyota Cải tiến Onsite (5DN) và Mạng lưới Chuyển đổi Lean (6 DN).

Kết nối, gặp gỡ, giao lưu hội viên với các chương trình VASI CEO Summit, họp mặt hội viên (3- 160 HV) các tháng 4, 7 và 12; Sự kiện B2B tổ chức với 3 đoàn khách Pháp, Hà Lan và kết nối với Mitsubishi Electric cho 80 hội viên. Chia sẻ thông tin đơn hàng, Kết nối Online với 23 lượt cho 180 hội viên. Tổ chức đi thăm, tìm hiểu năng lực, kết nối hội viên với 100 lượt hội viên tham gia. Ngoài ra, VASI cũng tổ chức các hoạt động khác nhằm gắn kết, giao lưu giữa các hội viên trên cả nước như: Giải chạy VASI Online có sự tham gia của 40 doanh nghiệp hội viên với 600 vận động viên tham dự; VASI Sourcing Tour với gần 30 hội viên đã kết nối; Chia sẻ thông tin về các hoạt động hỗ trợ của các bên khác với 40 lượt chia sẻ. Ba điều phối dự án của VASI thực hiện phối hợp sản xuất, cùng gia công, phối hợp phát triển; Hợp tác Đào tạo, phát triển ngành khuôn mẫu Việt Nam; Chia sẻ thông tin: Các khó khăn; Giải pháp sẽ tiếp tục phối hợp.

Kế hoạch hành động năm 2024

Phát huy những kết quả đạt được của năm 2023, VASI đã lên kế hoạch hành động chính cho năm 2024 với mong muốn phát huy được sức mạnh tập thể hỗ trợ cho các hội viên ngày càng phát triển vững mạnh.

 

 

Dự kiến trong năm 2024, VASI sẽ thực hiện các hoạt động chính gồm có:

(1) 5 hoạt động đào tạo, tư vấn, chia sẻ thông tin gồm: Kỹ năng tham gia hội chợ quốc tế; Công việc tiêu chuẩn; Kế hoạch sản xuất cơ bản; QA-QC; Chia sẻ kinh nghiệm trong chương trình VASI-TMV Cải tiến Onsite.

(2) Tham gia 14 hoạt động hội chợ, triển lãm trong nước;

(3) Tổ chức 4 đoàn doanh nghiệp đi các hội chợ, triển lãm ở nước ngoài: Hội chợ AMPA Đài Loan (tháng 4/2024); Triển lãm indutrial Transformation ASIA – Pacific (từ 14 – 16/10/2024); Hội chợ Automechanika Thượng Hải (tháng 11/2024) và Hội chợ Automechanika Dubai (tháng 12/2024).

(4) Tổ chức 2 VASI CEO Summit tại Hà nội và Tp. Hồ Chí Minh, 1 Sourcing Tour và 1 hoạt động thể thao (giải chạy/ giải bóng đá).

Ngoài ra, các hoạt động kết nối, nâng cao năng lực, chia sẻ thông tin… sẽ tiếp tục được duy trì, bổ sung mới theo đề xuất phù hợp của các hội viên, đối tác.

(Tạp chí Doanh nghiệp và Thương mại – Số 1/2024)

 

Đăng ngày: 01/02/2024 , 17:46 GMT+7

Tin liên quan